Tiêu chuẩn rượu vang AOC của Pháp

A.O.C (Appellation d’Origine Contrôlée)) chỉ ra nguồn gốc địa lý, chất lượng và (nói chung) phong cách của một rượu vang. Ví dụ, khu vực AOC Bourgogne Blanc Burgundy của bao gồm hơn 300 giáo xứ, và tiêu biểu là các loại rượu vang trắng khô làm từ Chardonnay, Pinot Blanc hay Pinot Gris. Ngược lại, AOC Romanee-Conti Grand Cru chỉ bao gồm bốn mẫu vườn nho chất lượng hàng đầu và đặc trưng là loại rượu vang đỏ khô chỉ làm từ Pinot Noir. Các loại rượu vang của châu Âu tươung đương với AOC là AOP (Appellation d’Origine Protégée). toàn bộ các Grand Cru và Premier Cru loại rượu vang được xếp vào loại AOC.

Tiêu chuẩn rượu vang AOC của Pháp

AOC là tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng nghiêm ngặt và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.

Grand Cru là loại cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Loại rượu vang này chỉ được đặt tên khi nó từ hoặc là Vùng đất mà các vườn nho được trồng hoặc Lâu đài ( chateau ) ở đó rượu vang được sản xuất. Trước đây nó chỉ ứng dụng cho rượu vang vùng Burgundy, Alsace và Champagne (nhưng cũng được dùng trong Languedoc và thung lũng Loire). Sau này là độc quyền cho Bordeaux.

Premier Cru đặc trưng cho hoặc là Một vườn nho (thường là thuộc Burgundy) với chất lượng cao, hoặc Các loại rượu vang cấp cao nhất nhất của dòng Grand Cru (chẳng hạn như ‘Premier Grand Cru Classe’ lâu đài của Bordeaux).

Vin de Pays “rượu vang của vùng đất” có nghĩa là, mặc dù nó thường được dịch là “rượu vang của nhà nước. Tương đương toàn châu Âu của nó là IGP (Indication Géographique Protégée). Loại rượu vang này này tập trung vào nguồn gốc địa lý chứ không phải là phong cách và truyền thống, và cho phép các nhà sản xuất rượu vang được sản xuất rượu tự do hơn so với AOC. Vin de Pays đã được giới thiệu trong những năm 1970, và vào năm 2000 đã có hơn 150 nhãn hiệu Vin De Pay, nó chiếm khoảng một phần tư sản lượng rượu vang Pháp.

Vin de France thay thế Vin De Table lỗi thời trong năm 2010, nhưng đạt chất lượng căn bản nhất cho rượu vang Pháp. Đây là loại rượu vang chất lượng thấp nhất (và ít được sử dụng) trong ba loại, Vin de France có thể được làm từ nho trồng ở bất cứ đâu ở Pháp, nhưng nhãn của họ không đề cập đến một khu vực cụ thể của nguồn gốc. Mùa vụ cũng như loại nho cũng không bắt buộc phải in lên nhãn chai.

Tiêu chuẩn rượu vang AOC của Pháp

AOC Tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C.

Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng nghiêm ngặt và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường.

Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.

Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin…

toàn bộ các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne (vì Champagne sản xuất theo đúng tiêu chuẩn Pháp thì nó chính là một loại vang AOC rồi).

Nguồn: Sưu tầm

 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo