Rượu vang Ý Primitivo – Cẩm nang thưởng thức

Rượu vang Ý Primitivo là loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Primitivo, có nguồn gốc từ vùng Puglia, miền nam nước Ý. Đây là loại rượu vang có màu đỏ đậm, hương vị đậm đà, với các nốt trái cây đen chín mọng, gia vị và gỗ sồi.

Rượu vang Ý Primitivo
Rượu vang Ý Primitivo

Rượu vang Ý Primitivo – Hương vị đậm đà của vùng đất Puglia

Rượu vang Ý Primitivo là một loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Primitivo, có nguồn gốc từ vùng đất Puglia, miền nam nước Ý. Primitivo là một giống nho chín sớm, cho ra những trái nho có hàm lượng đường cao, tạo nên những loại rượu vang đậm đà, với vị ngọt của trái cây và vị cay của gia vị.

Rượu vang 16 Vương Miện

Lịch sử và nguồn gốc của Rượu vang Ý Primitivo

Giống nho Primitivo có nguồn gốc từ vùng đất Puglia, miền nam nước Ý. Giống nho này được cho là có nguồn gốc từ giống nho Zinfandel của Mỹ.

Trong thế kỷ 19, giống nho Primitivo được du nhập đến Mỹ và được đặt tên là Zinfandel. Tuy nhiên, vào những năm 1970, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Primitivo và Zinfandel là cùng một giống nho.

Giống nho Primitivo có lịch sử lâu đời ở vùng đất Puglia. Giống nho này được cho là đã được trồng ở Puglia từ thời La Mã cổ đại.

Rượu Vang Ý Trinity Primitivo
Rượu Vang Ý Trinity Primitivo

Trong thế kỷ 19, giống nho Primitivo được du nhập đến Mỹ và được đặt tên là Zinfandel. Zinfandel nhanh chóng trở thành một trong những giống nho phổ biến nhất ở Mỹ.

Ngày nay, rượu vang Ý Primitivo được sản xuất chủ yếu ở vùng đất Puglia, miền nam nước Ý. Primitivo là một loại rượu vang đỏ đậm đà, với hương vị trái cây và vị cay của gia vị. Primitivo là một lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong các bữa ăn, hoặc đơn giản là để thưởng thức hương vị.

Giống nho Primitivo

Primitivo là một giống nho đỏ với những trái nho có kích thước vừa phải. Trái nho Primitivo có màu đen sẫm và có vỏ dày, chứa nhiều tannin. Đây là một giống nho chín sớm, cho ra những trái nho có hàm lượng cao. 

Nho Primitivo (Zinfandel)
Nho Primitivo (Zinfandel)

Quy trình sản xuất Rượu vang Ý Primitivo

Quy trình sản xuất rượu vang Ý Primitivo bao gồm rất nhiều bước cẩn trọng, từ quá trình nuôi trồng và thu hoạch đến các bước chế biến trong nhà máy rồi đóng gói và xuất khẩu. Dưới đây là tóm tắt quá trình sản xuất Rượu vang Ý Primitivo

1./ Thu hoạch

Nho Primitivo được thu hoạch vào mùa thu, khi nho chín. Nho được thu hoạch bằng tay để đảm bảo chất lượng của nho.

Thu hoạch nho Primitivo
Thu hoạch nho Primitivo

2./ Nghiền và lên men

Sau khi được thu hoạch, nho sẽ được nghiền nát để tạo ra nước, Nước ép nho được lên men với men rượu, tạo ra rượu vang non. 

3./ Lên men malolactic

Lên men malolactic là một quá trình lên men thứ cấp, là phương thức độc quyền của rượu vang Ý Primitivo. Trong quá trình này, axit malic trong rượu vang được chuyển thành axit lactic. Axit lactic là một loại axit giúp làm mềm rượu vang và làm cho rượu vang có vị tròn trịa hơn. 

Lên men malolactic
Lên men malolactic

3./ Làm sạch và lọc

Để loại bỏ hết tất cả cặn thừa từ quá trình nghiền và lên men, các nhân viên trong nhà máy cần tiến hành làm sạch và lọc. Bước này vô cùng quan trọng vì khi loại bỏ những cặn bã không cần thiết, rượu sẽ mịn màng hơn và làm cho thành phẩm cuối cùng tròn đầy hơn. Nếu không có bước này, rượu sẽ có cảm giác lợn cợn khi dùng và gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm thưởng thức rượu. 

4./ Ủ trong thùng gỗ sồi

Rượu vang Primitivo thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Quá trình này giúp rượu vang phát triển thêm các hương vị phức tạp. Thời gian ủ càng lâu, rượu càng có vị đậm và cay, hậu vị càng thêm tròn đầy. 

Ủ nho trong thùng sồi
Ủ nho trong thùng sồi

5./ Làm ổn định

Một lần nữa, rượu cần được làm ổn định để loại bỏ các cặn bã còn sót lại. Rượu sẽ mềm mịn, sóng sánh sau bước này. 

6./ Đóng chai

Rượu sẽ được đóng vào các chai rượu với nhãn mác ghi rõ đầy đủ thông tin về sản phẩm. Rượu thường được làm bằng chất liệu thủy tinh dày, nắp chai to dày, chắc chắn giúp bảo quản chất lượng rượu tốt nhất. 

Phân loại Rượu vang Ý Primitivo

Rượu vang Ý Primitivo được phân loại dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

Nơi sản xuất

Rượu vang Primitivo được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau của Ý, mỗi vùng có đặc điểm riêng. Các vùng sản xuất rượu vang Primitivo nổi tiếng bao gồm: 

 • Salento: Vùng sản xuất rượu vang Primitivo lớn nhất ở Puglia.
 • Bari: Vùng sản xuất rượu vang Primitivo nổi tiếng với các loại rượu vang có hương vị đậm đà, mạnh mẽ.
 • Taranto: Vùng sản xuất rượu vang Primitivo nổi tiếng với các loại rượu vang có hương vị trái cây tươi mát. 

Rượu Vang Đỏ Ý Bricco LEO Primitivo

Độ tuổi

Rượu vang Primitivo có thể được phân loại theo độ tuổi, với các loại rượu vang trẻ hơn thường có hương vị trái cây tươi mát, trong khi các loại rượu vang lâu năm hơn thường có hương vị đậm đà hơn.

 • Rượu vang Primitivo trẻ: Các loại rượu vang Primitivo trẻ thường được lên men và ủ trong thời gian ngắn. Các loại rượu vang này thường có hương vị trái cây tươi mát và vị cay nhẹ của gia vị.
 • Rượu vang Primitivo lâu năm: Các loại rượu vang Primitivo lâu năm thường được lên men và ủ trong thời gian dài hơn. Các loại rượu vang này thường có hương vị đậm đà hơn với hương vị phức tạp của gỗ sồi và trái cây khô.

Rượu Vang M Merlot Limited Edition Ý Huyền Thoại

Phương pháp sản xuất

Rượu vang Primitivo có thể được sản xuất theo nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như lên men trong thùng gỗ sồi hoặc không lên men trong thùng gỗ sồi.

 • Rượu vang Primitivo lên men trong thùng gỗ sồi: Các loại rượu vang Primitivo lên men trong thùng gỗ sồi thường có hương vị gỗ sồi phong phú hơn, chẳng hạn như vani, caramel
 • Rượu vang Primitivo không lên men trong thùng gồi sồi: Các loại rượu vang Primitivo không lên men trong thùng gỗ sồi thường có hương vị trái cây tươi mát hơn.

Vì có nhiều cách thức để phân loại nên rượu vang Ý Primitivo có nhiều đặc điểm và giá thành khác nhau. 

Rượu Vang Ý 18+ Pastoso Primitivo Limited Edition

Hương vị của Rượu vang Ý Primitivo

Hương vị của rượu vang Primitivo có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng sản xuất, độ tuổi, và phương pháp sản xuất.

1./ Hương vị trái cây

Rượu vang Primitivo thường có hương vị trái cây đậm đà, với các hương vị của trái cây đen như anh đào, mâm xôi, và mận. Các loại rượu vang Primitivo được sản xuất ở vùng đất Puglia, miền nam nước Ý, thường có hương vị trái cây tươi mát hơn, trong khi các loại rượu vang Primitivo được sản xuất ở các vùng khác của Ý thường có hương vị trái cây đậm đà hơn.

Rượu Vang Ý 60 Sessantanni Primitivo

2./ Hương vị gia vị

Rượu vang Primitivo cũng có hương vị gia vị cay, chẳng hạn như tiêu đen, quế, và vani. Các loại rượu vang Primitivo được lên men trong thùng gỗ sồi thường có hương vị gia vị phong phú hơn.

3./ Hương vị khác

Các loại rượu vang Primitivo lâu năm có thể có các hương vị phức tạp khác, chẳng hạn như gỗ sồi, gia vị, và trái cây khô.

Rượu vang Ý 62 Anniversario Primitivo

Cách thưởng thức Rượu vang Ý Primitivo

Để thưởng thức rRượu vang Ý Primitivo trọn vẹn nhất, bạn nên lưu ý những điểm sau: 

1./ Nhiệt độ phục vụ

Rượu vang Primitivo thường được phục vụ ở nhiệt độ 16-18 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp rượu vang có hương vị và kết cấu tốt nhất.

2./ Ly rượu

Rượu vang Primitivo nên được thưởng thức trong ly rượu vang đỏ có kích thước vừa phải. Ly rượu này sẽ giúp rượu vang được thở và phát triển hương vị.

3./ Đồ ăn kèm

Rượu vang Primitivo là một loại rượu vang đỏ đa năng, có thể kết hợp với nhiều loại món ăn khác nhau. Một số món ăn thường được kết hợp với rượu vang Primitivo bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt heo, hải sản nướng, phô mai nướng. 

Rượu vang Ý 62 Anniversario Primitivo

Rượu vang Ý Primitivo là một loại rượu vang đỏ đậm đà, có hương vị trái cây và vị cay của gia vị. Rượu vang Primitivo có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Địa chỉ mua Rượu vang Ý Primitivo uy tín tại Hà Nội

Tại Hà Nội, bạn có thể tìm mua rượu vang Ý Primitivo tại một số cửa hàng hoặc siêu thị bán rượu. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm một nơi vừa bán sản phẩm nhập khẩu chính hàng, vừa có giá thành tốt, vừa được nhận dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình, thì hãy đến với cửa hàng Rượu Ngon 247

Ruoungon247 – Uống là Mê thì:

 • Có showroom
 • Bán đúng giá, theo giá trị sản phẩm
 • Không chiêu trò PR
 • Tư vấn hoàn toàn dựa vào nhu cầu của khách hàng
 • Hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ và giấy tờ

Vì vậy, nếu có nhu cầu mua rượu vang Ý Primitivo uy tín hay các loại rượu vang khác nói chung thì Ruoungon247 chính là địa chỉ xứng đáng để quý khách hàng trao gửi niềm tin.

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Contact Me on Zalo