Thưởng thức rượu vang dành cho người mới bắt đầu!

Rượu vang là một loại thức uống sang trọng, thưởng thức rượu vang cũng giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, cần có một sự tinh tế và chuẩn mực có vậy ta mới cảm nhận được hết những hương vị tuyệt vời của rượu vang.

Thưởng thức rượu vang dành cho người mới bắt đầu!

Nếu như trong mọi lĩnh vực đều có những đặc sản đỉnh cao sang trọng cho riêng mình, rượu vang chính là đỉnh cao ấy trong giới đồ uống, một loại thức uống hàn lâm và trang trọng.

Mở chai rượu vang đúng cách

Có nhiều loại dụng cụ mở rượu khác nhau và phổ biến nhất là dụng cụ khui rượu lò xo. Hầu hết chúng ta ngay lập tức xoáy lò xo vào nút chai và sử dụng tay đòn để kéo nút chai ra, tuy nhiên có một vài chi tiết khiến không ít người phải “hoang mang” điều gì nên làm trước hay làm sau. Dưới đây là các bước để mở nút rượu vang

Thường nên cắt lớp giấy bạc ở phía trên: Đây là truyền thống vì lớp giấy bọc này trước đây được làm từ chì. Ngoài ra, cách này giúp rượu không bị rớt ra khi rót vào ly. Tuy nhiên, trong những khoảnh khắc như bật nắp chai để mở rượu khai trương, chúc mừng thì nên bóc lớp giấy bạc phía trên vì sẽ tạo thẩm mỹ đẹp và hấp dẫn hơn.

Nên dùng khui lò xo chọc ở vị trí trung tâm của nút, điều này giúp nút chai không bị rách hỏng khi bật nắp.

Phải mất khoảng 6.5 vòng xoay khui lò xo đạt đến điểm dừng hợp lý, mặc dù dụng cụ mở rượu khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để chừa lại 1 vòng lò xo cuối cùng trước khi quyết định giật nút chai.

Thưởng thức rượu vang dành cho người mới bắt đầu!

Rót rượu cũng là một nghệ thuật

Khi rót rượu ta phải cầm chai rượu ở phần sát đáy chai, khi rót miệng chai không tiếp xúc với miệng ly. Khi bắt đầu, rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai; khi kết thúc, xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy và tránh rượu thừa nhễu ra dọc thân chai. Vang đỏ và vang trắng chỉ rót khoảng 1/3 ly để khi “lắc” vang không bị tràn ra ngoài, còn champagne có thể rót ⅔ ly để thấy được những bọt khí sủi tăm trong ly vang.

Thưởng thức bằng năm giác quan

Đầu tiên hãy nhìn kỹ ly rượu để phán đoán màu sắc của rượu vang: Bằng cách lắc ly rượu theo hướng tròn, bạn có thể kiểm tra được màu sắc và sự nhất quán của loại vang mình đang uống. Khi lắc nhẹ ly rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân để tránh nhiệt độ từ bàn tay làm thay đổi hương vị rượu.

Tiếp đó ngửi rượu để phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu: Thông thường, hương thơm của rượu có hai phần, hương đầu là mùi đặc trưng của giống nho, hương cuối là đặc trưng của các phản ứng hóa học đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Nên để rượu vang “thở” khoảng 15-30 phút để khí SO2 thoát ra hết.

Cuối cùng nếm  để cảm nhận vị đậm nhạt của rượu, độ ngọt, độ chua và độ chát, dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt: Khi uống cũng cần nhấp môi thật nhẹ, thật chậm, để từ từ thả hồn tưởng tượng ra mình đang ở giữa những cánh đồng nho chín với hương thơm ngạt ngào nồng đượm khắp không gian.

Mỗi loại rượu vang đều có “mật mã” ẩm thực riêng. Người Pháp có câu: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge”, nghĩa là: Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ. Rượu vang đỏ có vị thơm chát, vang trắng óng ánh và thanh thoát một thứ hương thơm dịu nhẹ đến ngỡ ngàng…

Nguyên tắc kết hợp rượu vang và các món ăn của người Pháp

Người Pháp Hầu hết các món ăn đều có rượu vang đi cùng, chúng hòa quyện vào nhau hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy mầu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được các đầu bếp tại Pháp tạo ra dành riêng cho một chai rượu đặc biệt.

Người Pháp thường dùng hai kỹ thuật kết hơp rượu và món ăn cơ bản đó là: Rượu vang đã có sẵn thì phải làm những món ăn phù hợp với loại rươu đó hoặc đồ ăn đã có sẵn thì tìm kiếm rượu vang cho phù hợp.

Người Pháp có câu: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” (Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ). Nhưng thực tế là cả một nghệ thuật phức tạp và cầu kỳ của sự phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và các món ăn.

Thưởng thức rượu vang dành cho người mới bắt đầu!

Đồng thời, người Pháp cũng rất quan tâm tới thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn. Họ thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm, vang trắng trước vang đỏ, loại nhẹ trước loại nặng, vang lạnh trước vang để mát, vang chua trước loại vang dịu, vang thường trước loại vang ngon…

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung khác là sự thích thú phải được tăng dần lên cũng như ta cảm thấy chai sau uống ngon hơn chai trước.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo