Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp

 

Nếu đang ở thị trấn Saint-Malo, tỉnh Ille-et-Vilaine, vùng Bretagne của Pháp thì dù có chưa nhìn thấy biển đi nữa, bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự bao bọc của đại dương.

Thị trấn thấm đẫm hương vị của biển cả

Người ta thích St-Malo bởi những pháo đài cổ, và cũng thích Bretagne vì lịch sử lâu đời của nó. Từ Thế kỷ I TCN, nơi đây đã là một thị thành cảng đông đúc, rộn rịp. Ngay cả hiện giờ, nó vẫn mời gọi du khách ghé thăm.
Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của PhápThị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của PhápThị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của PhápThị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp
Vì nằm tại vị trí có mực thủy triều cao nhất nhì Châu Âu, St-Malo liên tục bị những con sóng mạnh đánh tới tấp vào chân tường thành cổ làm bằng đá granit. Tuy nhiên thay vì e ngại, cư dân địa phương – những người Malouin – lại đùa rằng đấy là nụ hôn cuồng nhiệt giữa biển và lục địa.

Mỗi khi hè về, du khách từ Anh quốc lại vượt Eo biển Manche mà tới St-Malo, còn người Pháp thì xuôi dòng Rance để ra tới cửa sông mà ghé thị trấn của những pháo đài cổ. Chính tại nơi này, họ mới cảm nhận được sâu sắc nhất sự ảnh hưởng của biển cả.

Biển thấm nhuần trong văn hóa và bản sắc Malouin, khiến mọi thứ đều trở nên thắm thiết.

thử nghiệm nhỏ biến thành truyền thống mới

“Khi tôi ở St-Malo, ngay cả khi không nhìn thấy biển, tôi vẫn cảm nhận được “nàng”. Tôi luôn biết “nàng” đang ở ngay đây,” – Yannick Heude, người đã tạo nên một truyền thống mới, ủ rượu vang dưới đáy biển thổ lộ.

Cũng bởi sự hiện diện rất rõ ràng ấy của biển mà nghe đâu mọi đồ ăn thức uống tại St-Malo đều vương mùi đại dương. Cứ như thể biển đã thấm vào đất, vào nước, vào nhiệt huyết chế biến của các đầu bếp. Và rồi trong một lần chèo thuyền trên biển, Heude chợt muốn hiện thực hóa ý tưởng ủ rượu vang trong lòng nước mặn xem sao.
Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp
Ngâm rượu trong nước biển

Cái ngày mà Heude quyết định nhờ biển lên vị cho rượu vang ấy cũng mới chỉ cách đây có 15 năm. Theo lời ông kể, thì một bạn hữu trên cùng con thuyền ngày ấy vì muốn có chút rượu đặc biệt để chào mừng sự ra đời của đứa con trai sắp tới đã bảo: “Này, nếu tôi ngâm một ít rượu dưới nước thì sao nhỉ,”

Và Heude trả lời: “Ông mà thích thế thì cứ để đấy tôi làm cho.”

ai ngờ thí điểm nho nhỏ ấy lại trở nên truyền thống mới của St-Malo. Không chỉ thế, nó còn phát triển thành hẳn một hiện tượng nhà nước nữa.

Một vị rượu chứa cả mùi đại dương lẫn lục địa

hiện tại, du khách đến thăm St-Malo, nếu đúng dịp (vì ủ rượu dưới biển cần những 12 tháng mà chỉ sau 6 tháng đã cháy hàng) là có thể thưởng thức rượu ngâm dưới đáy biển. Sau thí điểm nho nhỏ 15 năm trước, Heude đều đặn đem rượu chát đi ủ dưới lòng biển mỗi năm.

đương nhiên, ngoài hứng tạm, ông cũng dựa vào tri thức khoa học nữa. Ở ngoài khơi bờ biển Brittany, nơi Heude ngâm rượu dưới độ sâu 15m nước, nhiệt độ đại dương luôn ở mức 9-10 độ C, tương đương với nhiệt độ trong một hầm rượu trong lòng đất. Nước biển cũng sẽ giúp ngăn trở các tia UV chiếu vào.
Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp
Thêm vào đấy, ông còn tận dụng luôn hiện tượng thủy triều mạnh. Do nó đều đặn lên xuống mỗi ngày, nên dòng hải lưu đảo nghịch ấy sẽ khiến các chai rượu từ từ nghiêng sang phải, đứng thẳng, lại từ từ nghiêng sang trái.

Quá trình này na ná với kỹ thuật làm sâm banh. Cặn rượu sẽ lắng ở cả hai bên thành lẫn đáy chai, làm vị mỗi ngày một nồng đượm.
Thị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của PhápThị trấn chất đầy rượu vang dưới đáy biển của Pháp
Mỗi năm, Heude cũng thay đổi loại rượu nho đem đi ngâm trong nước biển. Vì hương vị của mỗi loại rượu đều trở nên khác biệt sau khi được vớt nên ông rất thú.

“Trong vị rượu vang được ủ dưới đáy biển dường như có tất cả mọi thứ,” – Heude nói. “Có rượu, có tôm, có sò điệp, có cá, có rau mùa xuân, có khoai tây mới đào. Tất cả mọi thứ đều hòa quyện trong nó. Thật sự là có tất cả.”

Qúy khách có nhu cầu, quan tâm tới các sản phẩm rượu vang xin liên hệ số điện thoại 0988.844.812 – 0985.787.191 hoặc đến Shop rượu 247  của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng trực tiếp.

Địa chỉ: 134 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo