Tại sao rượu vang lại được pha trộn?

Câu trả lời đơn giản cho lý do tại sao các loại rượu vang được pha trộn là làm cho loại rượu vang đó rẻ nhất có thể, có tính đến các giống nho, khí hậu và đất. Một trong những kỹ năng của người làm rượu là khả năng tạo ra một loại rượu cân bằng, với mỗi loại nho theo tỷ lệ phù hợp để thêm thuộc tính, hương vị và chất lượng.

Một số loại rượu vang hoàn hảo của thế giới là hỗn hợp, ví dụ Champagne, một loại pha trộn của Chardonnay / Pinot Noir / Pinot Meunier và Rioja (Tempranillo / Garnacha / Graciano / Macabeo). Trong khi các sản phẩm kinh điển khác là Varietal đơn, Burgundy (Pinot Noir), Chablis (Chardonnay), Beaujolais (Gamay), Chianti (Sangaguese).

Tại sao rượu vang lại được pha trộn?

Pha trộn giống như những cuộc hôn nhân, một số loại nho kết hợp tốt hơn những loại khác. Sự phối hợp nổi tiếng nhất của pha trộn là của Bordeaux, nơi Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc phối hợp để tạo ra một số loại rượu vang thanh tao và được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.

Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang làm vỏ nho dày với màu sắc đậm, trái cây nồng độ cao, tannin và chua. Merlot, được trồng ở Bordeaux, mềm hơn, có tannin và chua nhẹ hơn nhưng có nhiều chất và cồn hơn trong khi Cabernet Franc đóng vai trò hỗ trợ cho các giống nho khác được biết đến nhiều hơn. Họ cùng nhau tạo ra một loại rượu thanh lịch và phức tạp hơn và phù hợp với sự lão hóa.

Tại sao rượu vang lại được pha trộn?

Sự pha trộn này không phải là duy nhất ở  Bordeaux. Nếu bạn thích phong cách rượu vang này thì hãy tìm những loại rượu vang được làm từ hỗn hợp này từ miền Nam nước Pháp, Nam Phi, Chile và New Zealand. Mỗi loại sẽ là một biến thể rượu vang được làm tốt sẽ phản ánh khu vực, đất đai, khí hậu từ nơi trồng nho.

Các hỗn hợp Cabernet Sauvignon với Shiraz – một hỗn hợp phổ biến ở Úc, Shiraz thêm một độ mềm và cay cho hỗn hợp hoặc Carmenere thường được thêm vào Cabernet Sauvignon và Merlot ở Chile thêm một mùi thơm và hương vị khác nhau cho rượu vang.

Rioja đặc biệt vì có mùi thơm hấp dẫn của dâu tây với một ít kem. Điều này xuất phát từ sự pha trộn của Tempranillo với nho Garnacha, làm tăng thêm vị ngọt của hỗn hợp tìm thấy, cũng như hương vị từ gỗ sồi Mỹ truyền thống.

Garnacha hay Grenache như nó cũng được biết đến, được trồng rộng rãi ở miền bắc Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp. Nó tạo thành cơ sở cho các loại rượu vang từ Nam Rhone, một trong những khu vực danh tiếng nhất là Chateauneuf-du-Pape. Grenache tạo ra các loại rượu vang có thân đầy đủ, có độ cồn cao và với hương vị đỏ và hoa quả cay, trong khi Shiraz thêm màu sắc, tính axit và hoa quả đen vào hỗn hợp, Monastrell, còn được gọi là Mouvédre, cũng sẽ thêm cơ thể, cấu trúc và các đặc điểm khác vào rượu. Chúng cùng nhau bổ sung cho nhau.

Sự kết hợp nho danh tiếng này cũng rất phổ biến ở thế giới mới, nơi được gọi là GSM ở Úc, nơi Thung lũng Barrossa nóng và khô là lý tưởng cho Garnacha thích nhiệt và Nam Phi.

Chúng tôi là những người yêu thích rượu vang là nếm thử nhiều phiên bản pha trộn cụ thể cũng như phân biệt giữa các vùng và quốc gia và tìm ra phong cách thích hợp nhất với mỗi người chúng ta.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo