So sánh rượu vang đỏ vs rượu vang trắng

Bạn mới biết về rượu và tò mò muốn biết về nó một cách chi tiết? Bạn thích loại rượu nào? Đỏ hay trắng? Nó có thể trở nên khá khó hiểu nếu không đúng sự thật. Mục đích của chúng tôi là cung cấp cho bạn tất cả các điều liên quan đến rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Lấy một tách cà phê vì nghi ngờ hoặc câu hỏi của bạn nếu có sẽ được trả lời. Ngay từ màu sắc của nho đến tannin cho đến ghép thực phẩm, chúng tôi đã bảo hiểm cho bạn.

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng bắt đầu bằng màu sắc của nho. Nho của rượu vang đỏ có màu đậm và có nhiều sắc tố hơn. Vậy màu đỏ đến từ đâu? Mặt khác, nho trắng có màu xanh lá cây, vàng và rơm.

So sánh rượu vang đỏ vs rượu vang trắng

Quá trình lên men

Không có nhiều sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng khi sản xuất rượu vang. Nho được lên men cùng với vỏ của chúng cho rượu vang đỏ trong khi rượu vang trắng trải qua quá trình lên men mà không cần vỏ. Vì vậy, để trả lời câu hỏi nói trên. Màu đỏ trong rượu vang đỏ đến từ một sắc tố gọi là anthocyanin được tìm thấy trong vỏ nho. Vì sắc tố này là lý do cho màu sắc, rượu vang trắng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nho đỏ mà không cần vỏ. Thuật ngữ cho các loại rượu vang như vậy là – ‘Blanc de noirs’. Thuật ngữ tiếng Pháp này có nghĩa là rượu vang trắng từ nho đỏ. Champagne là một loại rượu vang trắng cũng sử dụng hai giống nho đỏ – Pinot Noir và Pinot Meunier ít được biết đến.

Quá trình sau lên men ảnh hưởng đến màu sắc của rượu vang đỏ từ đỏ đến tím đậm. Rượu vang cho màu đỏ sâu hơn có độ pH thấp hơn và có độ axit cao hơn. Màu sắc của rượu vang trắng có thể thay đổi từ rơm nhạt đến vàng đậm. Rượu vang đỏ, rượu vang trắng khác nhau về sự lão hóa là – vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi và vang trắng bằng thép không gỉ.

Độ cồn trong vang đỏ Vs vang trắng

Bạn đã bao giờ nghĩ về nồng độ cồn trong rượu vang chưa? Nó đến từ đâu? Thông thường, rượu vang đỏ có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang trắng. Nó phụ thuộc vào hàm lượng đường có trong nho tại thời điểm thu hoạch. Nho đỏ được hái muộn hơn nhiều trong thời kỳ thu hoạch so với lòng trắng và có hàm lượng đường cao hơn. Quá trình lên men chuyển đổi đường này thành rượu. Nếu cho phép quá trình hoàn thành khóa học, bạn sẽ có một màu đỏ khô. Dừng quá trình lên men sớm, đường còn lại trong rượu sẽ cho bạn một loại rượu vang ngọt.

Tannin cũng ảnh hưởng đến mức độ ngọt trong rượu vang. Chúng là những hợp chất tự nhiên được gọi là polyphenol có trong vỏ nho cũng như trong hạt. Chúng có vị đắng và thêm độ phức tạp cho rượu. Bạn đã bao giờ nếm thử trà đen? Nó có rất nhiều tannin. Cảm giác khô mà bạn cảm thấy sau một ngụm là kết quả của tannin. Chúng thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ. Rượu vang trắng có tannin thấp hơn so với rượu vang đỏ.

So sánh rượu vang đỏ vs rượu vang trắng

Lo lắng về lượng calo nạp vào?

Bạn có ý thức về calo khi nói đến rượu vang? Lượng calo trong rượu vang phụ thuộc vào hai yếu tố – rượu và đường. Nhưng nguồn calo chính là rượu. Có thể xảy ra rằng một loại rượu khô có nồng độ cồn cao có nhiều calo hơn so với rượu có mức độ cồn thấp, rượu ngọt. Vì vậy, bắt buộc phải chú ý đến cả hai yếu tố trước khi chọn rượu vang.

Rượu vang có độ cồn thấp và độ ngọt có ít calo. Trong khi rượu vang ngọt và rượu có nồng độ cao có nhiều calo. Sau đó, có các loại rượu vang được tăng cường như Madeira, Marsala và Sherry có nồng độ cồn cao. Thông thường, rượu vang đỏ có nhiều calo hơn, do độ cồn và độ ngọt trong chúng hơn rượu vang trắng. Một ly rượu vang trắng 6 oz phục vụ dưới 6% – 9% ABV (Rượu theo thể tích) sẽ có 111 – 147 cal. Trong khi đó, cùng một lượng rượu vang đỏ dưới 11% – 13,5% ABV sẽ có 135 – 165 cal.

Ghép rượu với thực phẩm

So sánh rượu vang đỏ vs rượu vang trắng

Kế hoạch nướng thịt tại nhà? Hay một bữa tiệc? Rượu vang đỏ được kết hợp tốt với các loại thịt đỏ. Một ly Shiraz hoặc Cabernet Sauvignon sẽ kết hợp hoàn hảo với bít tết hoặc thịt cừu. Khi nói đến phô mai, rượu vang đỏ phù hợp với phô mai mạnh hơn như Shiraz với gouda hun khói hoặc Cabernet với cheddar lâu năm. Rượu vang trắng nhẹ và thanh lịch. Do đó, chúng là bạn đồng hành lý tưởng cho các món khai vị và salad, đi cùng với các món hải sản và các loại thịt trắng như thịt bê, thịt gà và gà tây. Bạn có thể thưởng thức Cabernet Blanc với tôm, cua và tôm hùm hoặc Chardonnay với gà nướng.

Nguồn: Sưu tầm

Tìm hiểu thêm kiến thức về rượu vang

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo