Rượu vang và tinh hoa ẩm thực Pháp

Rượu vang chẳng thể uống bằng bát, không uống ừng ực trong cốc, cũng không dành cho những trận nhậu mà tiếng Dô, 100% lấn át toàn bộ mọi âm thanh khác trong nhà hàng, quán ăn. Rượu vang chỉ dành cho những người thật sự yêu, và hiểu về rượu, về văn hóa của nước Pháp phồn hoa.

Rượu vang đích thị là một nghệ thuật, một niềm đam mê. Ngay từ cách cầm sản phẩm, cách rót rượu… đã có thể nói lên người ấy có phải thực sự am hiểu về rượu vang hay không. Nếu mở nút chai rượu vang mà nghe nổ “bốp” như mở nút champagne là không chuẩn. Người rót rượu cũng không được để nhễu giọt rượu nào ra khăn trải bàn, cũng không để được rót đầy ly. Ly để uống rượu vang chỉ có thể là ly trắng trong, là loại ly pha lê thanh khiết và tuyệt đối không bỏ đá vào rượu.
Rượu vang và tinh hoa ẩm thực Pháp
Và khi đã cầm trên tay ly rượu vang ấy, người sành sỏi sẽ biết rằng, ly rượu này hợp với món ăn nào, và phải thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó ra sao. Người Pháp vẫn thường truyền nhau câu nói: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” – Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ. Về căn bản, nguyên lý này đúng, nhưng vẫn có nhiều trường hợp chẳng thể áp dụng máy móc. Rượu vang đỏ có vị thơm chát, vang trắng ngà óng ánh và thanh thoát một thứ hương thơm dịu nhẹ đến ngỡ ngàng..

Đồng thời, người Pháp cũng rất quan tâm tới thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn. Họ sẽ thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bữa ăn với một chai vang lâu năm, dùng vang trắng trước vang đỏ, loại nhẹ trước loại nặng, vang lạnh trước vang để mát, vang chua trước loại vang dịu.. Tuy nhiên, nguyên tắc chung nhất vẫn là với mỗi chai vang, sự thú vị lại được tăng dần lên, để mỗi chai sau uống lại thấy ngon hơn chai trước.

Người uống rượu vang kiểu tài tử thường nâng chai lên “săm soi” thật kỹ, rồi nhẹ nhàng xoay ly thủy tinh trong suốt, để rượu vang sóng sánh, dậy lên mùi thơm ngát, thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác. Khi uống cũng cần nhấp môi thật nhẹ, thật chậm, để từ từ thả hồn tưởng tượng ra những vùng đất ngạt ngào mùi nho chát và nồng đượm vị ngọt ngào khắp không gian như đang đứng giữa chính cánh đồng nho chín vậy.

Rượu vang và tinh hoa ẩm thực Pháp
Đón nhận rượu vang là nhận về mình biết bao văn hóa, ý nghĩa của đời sống và tâm hồn nhiều đời, nhiều thời chắt lọc lại. Uống khi trầm tư, uống lúc phấn khích, uống lúc hạnh phúc ngập tràn hay đang bâng khuâng…cũng là khi đã dọn cho mình một không gian rất riêng, không gian yên bình để lắng lòng thưởng lãm và ngâm ngợi thứ tinh hoa của đất trời xứ sở phồn hoa.

Nguồn: Sưu tầm

 

Vì sao uống rượu vang đỏ lại đau đầu?

Rượu vang Ice Wine – rượu của mùa hè

Rượu Sâm Panh để lâu liệu có ngon hơn?

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

Rượu vang cổ xưa nhất có nguồn gốc từ đâu?

Nút bần rượu vang

Phương pháp trị bệnh thú vị bằng rượu vang ở Pháp

CHI-LÊ TRONG DÁNG HÌNH LY RƯỢU

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo