Rượu vang Úc vươn tầm thế giới như thế nào?

Rượu vang Úc nổi tiếng thế giới với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp nhà nước, với các giống nho được lựa chọn thích hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Bên cạnh đó, chính phủ Úc dành nguồn đầu tư lớn về kỹ thuật công nghệ cho ngành rượu vang, khiến chai rượu rượu vang của Úc tuy còn non trẻ hơn rất nhiều so với rượu vang của Pháp và Ý nhưng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Rượu vang Úc vươn tầm thế giới như thế nào?

Sự phát triển của ngành rượu vang Úc thực sự rất ấn tượng. Xuất khẩu rượu vang của Úc tăng từ mức 40 triệu lít vào những năm 1980 lên hơn 700 triệu lít vào năm 2014. Hiện nay, Úc là nước xuất khẩu rượu lớn thứ 4 trên thế giới xét về giá trị kim ngạch và đứng thứ 5 xét về sản lượng. Hơn trên 60% sản lượng sản xuất rượu của Úc là để phục vụ xuất khẩu, và các bạn hàng nhập khẩu chính là Mỹ, Anh, Trung Quốc và Hồng Kông.  Đặc biệt, sản phẩm rượu vang của Úc đã tìm được vị thế trên hai thị trường lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Rượu vang Úc được đánh giá là rất đa dạng

Đó là rượu làm từ nho Shiraz, phù hợp với các món tôm nướng, thịt nguội, gà quay, bò bóp thấu. Hay rượu theo phong cách Nam Rhone cho các món xào, nướng có nhiều gia vị mạnh hay nước sốt đậm. Ngoài ra còn có rượu hương trái cây cổ điển vùng Riesling dùng cùng món sa lát hay gỏi cuốn có vị giòn và thơm của rau húng, bạc hà và mùi ngò. Thậm chí còn có rượu Semillon của thung lũng Hunter cho món gà nướng chanh tỏi. Chưa kể tới rượu sủi bọt Chandon Sparkling ngon tuyệt khi dùng cùng sushi, sashimi, tôm nướng, cua, cá hồi xông khói. Rượu vang Úc chinh phục người tiêu dùng nhờ sự phong phú đó với mùi vị đặc trưng là mùi thơm hoa quả chín rất dễ cảm nhận.

Nước Úc là một trong những nước đi đầu về ứng dụng khoa học công nghệ vào ngành công nghiệp sản xuấtrượu vang. Với sự đầu tư chuyên nghiệp dành cho nghiên cứu và lão hóa, chính phủ Úc đã thành lập Viện Nghiên cứu Rượu vang Úc (AWRI), cung cấp rất nhiều kỹ thuật công nghệ cao cho ngành rượu vang, tạo nên cuộc cách mạng tại các ruộng nho của xứ sở chuột túi. Chính phủ Úc cũng thành lập một hệ thống phân phối rượu vang rộng khắp, với những tiêu chuẩn cụ thể để kiểm định chất lượng và bán hàng một cách hiệu quả.

Rượu vang Úc vươn tầm thế giới như thế nào?

Rượu vang được sản xuất tại toàn bộ 6 bang của Úc, nhưng phần đông tập trung tại vùng New South Wales, Victoria và đặc biệt là các khu vực phía Nam như Barossa Valley, Margaret River, Swan Valley, Great Southern, Clare Valley. Nho Úc có hàm lượng đường thiên nhiên cao do đặc điểm khí hậu và đất đai đặc trưng của nước này. Các vườn nho ở những vùng có khí hậu nóng được dành cho sản xuất rượu vang nặng có độ cồn cao từ 17% đến 21%. Loại rượu vang nặng của Úc thường được sánh với rượu khai vị Porto của Bồ Đào Nha. Với những vùng có khí hậu mát mẻ hoặc ôn hoà, rượu vang Úc có độ cồn phổ biến từ 13% đến 14%.

Nhiều năm qua, ngành công nghiệp rượu vang của Úc không chỉ được biết đến trên thế giới nhờ các loại vang trắng, vang đỏ được xếp loại hảo hạng, mà còn nhờ một đặc điểm nổi bật khác, đó là luôn gắn liền một nền nông nghiệp xanh, bền vững, một nền nông nghiệp sinh thái, thân thiện với môi trường.

Rượu vang Úc vươn tầm thế giới như thế nào?

Những nhà trồng nho và sản xuất rượu đều ý thực được việc thời tiết thay đổi theo hướng nắng nóng và khô, nguồn cung ứng nước ở Úc khá hạn chế, do vậy họ thường xuyên cải thiện đất trồng, cắt giảm lượng phân bón, giảm thuốc sâu và hạn chế đến mức thấp nhất việc phụ thuộc vào lượng nước tưới. Bên cạnh đó, họ thực hiện thanh lọc và tái dùng nguồn nước thải để cắt giảm chi phí tiêu thụ năng lượng dùng vào quá trình sản xuất rượu.

Ngoài ra, họ tiến hành áp dụng phương pháp, kỹ thuật mới vào quá trình sản xuất nhằm cắt giảm chi phí. Viện Nghiên cứu Rượu vang Úc đã ứng dụng công nghệ điện mặt trời SPV vào quá trình sản xuất rượu, giúp mỗi cơ sở sản xuất rượu có thể cắt giảm được khoảng 22% lượng carbon gây hại cho môi trường và đồng thời giúp tiết kiệm gần 26.000 USD chi phí phải trang trải cho tiêu thụ điện năng dùng vào sản xuất mỗi năm.

Ngày nay, rượu Úc đang ngày càng có uy tín trên thị trường thế giới. Riêng thung lũng rượu Barossa trên đồi Adelaide được lọt vào danh sách 10 địa điểm có rượu vang nức tiếng nhất thế giới theo kết quả khảo sát của cộng đồng mạng du lịch Trip Advisor.

Chỉ tính riêng khu vực này đã có hơn 90 cơ sở sản xuất, và hơn phân nửa trong số này có hầm rượu. Bên trong mỗi hầm rượu thường có các dịch vụ đi kèm rất quyến rũ, miễn phí, như có nơi nếm thử rượu các loại, khu trưng bày và bán chai rượu cùng các dịch vụ tham quan đi kèm từ vườn nho, quy trình sản xuất, cách nhận biết các loại rượu, cùng việc hướng dẫn kết hợp giữa các loại rượu, ly uống và thức ăn sao cho ấn tượng.

Vùng Nam Úc cũng là địa phương duy nhất của xử sở Kangaroo nằm trong danh sách là vùng sản xuất rượu thượng hạng của thế giới, ngang hàng với những xứ sở rượu nho tiếng tăm khác ở Châu Âu như Bordeaux của Pháp hay Tuscany tại Ý.

Lịch sử rượu vang Úc chỉ mới bắt đầu từ năm 1849, cách nay hơn 160 năm. Tuy nhiên, các nhà trồng nho xứ sở chuột túi đã có những bước tiến vượt bậc. Đơn cử như vào giữa những năm 1980, các vườn nho thượng hạng với giống nhập từ châu Âu (chủ yếu từ Pháp) chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích trồng nho thì nay đã lên đến 2/3 và đang trên đà tiếp tục phát triển. Với lợi thế là điều kiện thiên nhiên ưu đãi và sự chuyên nghiệp hóa cao, rượu vang Úc đã thực sự nổi tiếng và có vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo