Rượu vang Pháp: Nét tinh tế và sành điệu

Lịch sử rượu vang Pháp
Nhiều tài liệu cho thấy rượu vang đã có từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, từ miền Nam nước Pháp, thời còn bị Hy Lạp chiếm đóng. Trong suốt quá trình hình thành và lão hóa, rượu vang  bị ảnh hưởng và chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Nhiều tài liệu cho thấy rượu vang đã có từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, từ miền Nam nước Pháp, thời còn bị Hy Lạp chiếm đóng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, rượu vang bị ảnh hưởng và chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, sản xuất rượu vang đã trở thành một ngành công nghiệp danh tiếng trên thế giới.

Rượu vang Pháp: Nét tinh tế và sành điệu

Hiện nay, những dòng rượu vang phổ biến là: rượu vang trắng, vang hồng, vang đỏ,Champagne, vang sủi tăm và vang có pha thêm rượu mạnh.

Người Pháp tự hào rượu của họ đạt chất lượng hảo hàng chính nhờ những giống nho làm rượu được chọn lọc kỹ lưỡng, trong đó 6 giống nho được sử dụng làm rượu vang gồm nho Cabernet Sauvignon, nho Pinot Noir, nho Merlot, nho Syrah, nho Cabernet Franc và nho Malbec.

Rượu vang được chia thành 4 đẳng cấp khác nhau, mỗi cấp độ sẽ mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm khác nhau. Trong đó cấp độ cao nhất là AOC, là loại rượu hảo hạng có chất lượng cao nhất, tiếp sau đó là VDQS, Vin de pays, Vin de table.

Giá trị đặc biệt của rượu vang Pháp
Rượu vang không đơn thuần chỉ là một thứ đồ uống giải khát, thưởng thức rượu vang được người Pháp xem là cả một nghệ thuật. Rượu vang còn xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, thi ca của người Pháp. Có thể nói, người Pháp uống rượu vang cũng nhiều như ngừi việt uống trà, rượu vang trở thành một phần trong cuộc sống của người Pháp.

Rượu vang Pháp: Nét tinh tế và sành điệu

 Nét tinh tế của rượu vang đến ngay từ cách thưởng thức rượu, thưởng thức rượu vang là cả một quá trình từ lúc mở nắp chai, chọn ly, rót rượu, thử, nếm, quan sát, ngửi,…hậu vị. Ấm thực Pháp gắn liền với rượu vang, các bữa ăn của người Pháp đều dùng cùng với rượu vang. Hầu hết các món ăn đều phối hợp với rượu vang, đây là cách kết hợp tạo nên sự hỗ trợ và bổ sung hương vị cho nhau. Người Pháp còn có câu: Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge có thể hiểu là: Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ. Nhưng đây là cả một nghệ thuật phức tạp và hết sức cầu kỳ về cách phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và món ăn.

Mỗi vùng của nước Pháp lại có một loại rượu đặc trưng riêng tạo nên bức tranh đa màu sắc về hương vị của rượu vang này, mà chúng ta chưa khám phá hết.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo