Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?

Rượu vang chát là gì?

Rượu vang chát là rượu vang có chất tannin tương đối cao, có hàm lượng đường thấp hơn và nồng độ cồn cao. Rượu vang chát thường được ủ rất lâu để vị chát trở thành mềm hơn và hương vị trở nên cuốn hút hơn. Cuối cùng, đây là loại vang có thể để được rất lâu.

Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?
Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?

Hai loại vang này khác nhau ở những đặc điểm sau:

Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?
Nho làm rượu vang

Rượu vang chát được sản xuất từ những loại nho thông thường và trong quá trình chế biến,lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hết thành rượu. Người ta sẽ không thêm đường hay bất kỳ một chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát.

Còn với rượu vang ngọt, chúng được làm từ những quả nho chín kĩ. Thường là nho thu hoạch muộn hơn 5 đến 6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường có lượng đường cao. Trong trường hợp vang ngọt được làm từ nho thông thường thì sẽ được bổ sung thêm đường. Đây chính là lý do rượu vang ngọt có hàm lượng đường cao hơn nhiều so với rượu vang chát.
 
Hương vị của rượu vang

Vang chát có hàm lượng đường ít hơn và nồng đồ cồn cao nên khi thưởng thức, bạn sẽ không thấy vị ngọt mà rất nhiều vị khác nhau. Còn đối với rượu vang ngọt, nó có hàm lượng đường cao nên khi uống, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt dịu từ loại vang này.
 
Nồng độ rượu

Vang chát có nồng độ rượu cao hơn nên với những người sành rượu thì đây là loại rượu dễ uống và thơm ngon. Còn đối với vang ngọt, nồng độ chỉ ở mức khoảng 9 đến 10 độ, vì nếu cao quá sẽ làm mất vị ngọt cần phải có của rượu.
 
Thời gian lên men

Rượu vang ngọt có thời gian lên men nhanh hơn nhiều so với rượu vang chát vì nếu càng ủ lâu nồng độ cồn sẽ càng cao, làm mất vị ngọt của rượu. Thời gian lên men của vang chát lại rất lâu, vì như vậy thì độ chát của vang này mới được đậm đà.

Thế nào là một sản phẩm vang chát ngon?

Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?Rượu vang chát và rượu vang ngọt khác nhau thế nào?
Một chai rượu vang chát ngon thì đầu tiên nó phải là vang chát chứ không phải là loại rượu nào khác. Tuy nhiên mỗi người có một gu thưởng thức và vị giác khác nhau. Do đó, khái niệm ngon hay không ngon cũng còn khá mơ hồ bởi nó phụ thuộc vào yếu tố cảm tính.

Thế nhưng, là một chai rượu vang chát ngon thì chắc chắn phải có những đặc điểm dưới đây:
-Giá càng đắt thì rượu sẽ càng ngon.
-Phải là một sản phẩm được ngâm ủ kỹ càng và cẩn thận.
-Phải là một chai rượu được ngâm trong thùng sồi.
-Mức độ tannin phải mượt mà, không quá gắt.
-Màu sắc đẹp, mùi vị đa dạng.

Rượu vang chát phù hợp với những đối tượng nào?

Nếu như rượu vang ngọt thích hợp với những người mới uống rượu vang thì vang chát lại khác. Loại vang này là sự lựa chọn hàng đầu cho những người sành vang, nhất là các cánh mày râu vì nồng độ cồn có trong rượu khá cao.

Đây là thức uống tuyệt vời cho những bữa ăn chính, thịnh soạn cùng người quen, đối tác. Không chỉ ngon mà thức uống này còn dễ kết hợp với nhiều loại thứ ăn trong các bữa chính. Sẽ thật hoàn hảo nếu phối hợp vang chát với các loại thức ăn như: thịt cừu, thịt heo, sườn, phomai. Hoặc cũng có thể thưởng thức cùng với các loại đồ ăn đơn giản như: Bánh mỳ nướng và pate, mì Ý…

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo