Phương pháp thử rượu vang

Phương pháp nếm rượu vang là một quy trình đơn giản sẽ giúp bạn xác định các đặc tính cụ thể của rượu vang trong khi nếm thử. Bất cứ ai cũng có thể làm được và nó rất dễ học. Chỉ cần lấy một ly rượu vang và làm theo cùng với hướng dẫn dưới đây!

 

Nhìn

Đôi mắt của bạn sẽ giúp bạn tăng kích thước một loại rượu trước khi bạn ngửi nó. Đây là những gì cần làm:

 1. Hue và Cường độ: Xác định màu rượu vang nổi bật nhất như một điểm tham khảo.

 2. Giọt rượu: Khi bạn xoay rượu, bạn sẽ thấy những giọt rượu đọng lại ở thành ly. Đó là một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni và nó chỉ ra sự hiện diện của nồng độ cồn trong rượu vang. Sự gia tăng những giọt rượu là một dấu hiệu của nồng độ cồn cao hơn.

Phương pháp thử rượu vang

Ngửi

Có hàng trăm hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang. Khi chúng ta học cách ngửi rượu, chúng ta trở thành lão luyện hơn trong việc cô lập và xác định những mùi hương này. Cố gắng xác định mùi để có ấn tượng rõ ràng về rượu trước khi bạn nếm thử.

 1. Cường độ: Đặt ly ngay dưới mũi của bạn và hít nhanh, nhẹ để đánh giá cường độ. Nếu rượu có mùi thơm cao, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi khá đặc trưng. Bây giờ hãy định vị ly rượu nơi mà nó tối ưu nhất để bạn ngửi thấy mùi hương riêng lẻ (thường bằng cách kéo nó lại gần một chút).

 2. Hương hoa quả: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định mùi hương bên cạnh một ghi chú mạnh mẽ của nó, hãy thử giữ ly xa hơn mũi của bạn. Xác định loại hoa quả và tình trạng của trái cây. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra dâu tây, hãy tự hỏi: nó tươi, chín hay khô? Một mục tiêu tốt cần đặt ra là cố gắng xác định 3 mùi hương trái cây trước khi chuyển sang các mùi khác.

 3. Hương thảo mộc/khác: Lưu ý toàn bộ các mùi hương khác mà bạn ngửi thấy trong một loại rượu không liên quan đến hoa quả. Bạn có thể nhận thấy rằng một số loại rượu vang ngon hơn và có ghi chú của các loại thảo mộc, hoa và thậm chí cả khoáng chất. Nhân tiện, không có câu trả lời nào là sai, các ghi chú trong danh mục này có thể bao gồm những thứ như hạt tiêu đen, espresso, balsamic, dầu mỏ và sáp ong.

 4. Gỗ sồi: Nếu rượu có mùi thơm của vani, dừa, tiêu, sô cô la, cola và tuyết tùng hoặc xì gà, thì nó có khả năng đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu phát triển trong gỗ sồi làm cho một số hợp chất hương vị từ thùng để chuyển vào rượu. Các loài cây sồi khác nhau ảnh hưởng đến hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) có xu hướng thêm hương thì là và dừa, trong khi đó, gỗ sồi châu Âu (Quercus petrea) có thiên hướng đóng góp hương thơm của vani, nhục đậu khấu và hạt tiêu.

 5. Đất: Khi bạn nếm mùi vị của đất trong rượu vang, lưu ý xem nó có vị hữu cơ (mùn, đất rừng, nấm) hoặc vô cơ (đá phiến, phấn, đá, đất sét khô). Những hương liệu này, trong khi vẫn không giải thích được về mặt khoa học, cung cấp nhiều manh mối hơn về nơi trồng nho. Ví dụ, rượu vang từ Burgundy và Champagne thường có mùi thơm tinh tế, hữu cơ, nấm. Việc thiếu mùi hương đất cũng giúp xác định (hoặc thu hẹp) nguồn gốc tiềm năng của rượu vang.

Phương pháp thử rượu vang

Nếm

Khi bạn nếm một loại rượu vang, bạn sẽ tập trung vào hương vị và cảm nhận (cảm giác của rượu vang trên vòm miệng / trong miệng của bạn). Hãy chắc chắn rằng bạn vung nó xung quanh trong miệng để có được hiệu quả đầy đủ trước khi nuốt.

 1. Độ ngọt: Độ ngọt trong rượu chủ yếu từ đường nho còn sót lại sau quá trình lên men, được gọi là đường dư (RS). Tất nhiên, nhận thức của con người về đường dư trong rượu bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác trong rượu, đặc biệt là tính axit. Độ ngọt ít nhận thấy trong các loại rượu vang có độ axit cao hơn.

 2. Tannin: (đối với rượu vang đỏ) Tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy cốt yếu trong rượu vang đỏ. Tannin có vị làm se và mang lại cảm giác khô rát trên lưỡi của bạn. Rượu vang tannin cao sẽ bám chặt bên trong môi vào răng của bạn. Tannin có thể có vị đắng, nhưng cốt yếu, chúng là chất làm se và có thể được thể hiện như giấy nhám: mịn, trung bình, gritty hoặc grpy.

 3. Độ chua: Độ chua là mức độ chua trong rượu vang. Độ chua làm cho nước trong miệng của bạn chảy ra. Rượu vang axit thấp thường có mùi vị tròn hoặc thậm chí nhợt nhạt và rượu vang axit cao có vị nhẹ hơn trong cơ thể và rất chua. Hiểu làm thế nào rượu có tính axit được so sánh với đồ uống.

 4. Nồng độ cồn: Nồng độ cồn được cảm nhận trong cổ họng của bạn như một cảm giác nóng lên. Với thực tế, một số người nếm thử có thể ước tính nồng độ cồn trong vòng 10 phần trăm. Rượu thêm vào tổng thể của rượu vang

 5. Cơ thể tổng thể: tất cả các đặc điểm được đề cập ở trên kết hợp với nhau để mang đến cho bạn cảm giác về cơ thể rượu vang, về cơ bản là thước đo mức độ đậm đà của nó trong miệng. Hãy tự hỏi nếu rượu là nhẹ, trung bình, hoặc toàn thân.

 6. mùi vị bổ sung: Có bất kỳ hương vị nào bạn có thể xác định trong khi nếm rượu mà bạn không nhận ra trong mùi của nó? Hãy lưu ý!

Phương pháp thử rượu vang

Kết luận

Sau khi bạn nếm thử rượu vang, bây giờ bạn có cơ hội để xem xét chất lượng rượu vang vang. Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi:

 1. Rượu này có cân bằng? Đây là một câu hỏi tham khảo các ghi chú bạn đã thực hiện trong phần nếm. Các loại rượu vang có vị trí cân bằng, các loại rượu vang có vị cân bằng giữa các loại khác nhau bao gồm độ axit, tanin (nếu nó có màu đỏ) và nồng độ cồn. Trong khi các loại rượu vang khác nhau có cường độ khác nhau, một loại rượu chất lượng sẽ cân bằng với chính nó.

 2. Loại rượu này phức tạp? Nếu bạn có rất nhiều ghi chú nếm cho loại rượu này và vẫn có thể nghĩ ra nhiều hơn, bạn đã có một loại rượu khá phức tạp trên tay.

 3. Ý kiến của bạn là gì? Bây giờ bạn đã đánh giá đúng về rượu, bạn nghĩ gì về nó (nói chung)? Chúng tôi sử dụng hệ thống 3 điểm rất đơn giản cho đánh giá này (ew, meh, yay!) Nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hệ thống xếp hạng nào thích hợp với bạn.

Nguồn: Fuse Bar

Xem thêm chai rượu vang ngon nhất giá dưới 1.000.000đ

 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo