Người Việt cùng ly rượu vang

Trong những năm gần đây khi nền kinh tế hội nhập của Việt Nam càng ngày hòa vào đời sống của thế giới thì rượu vang cũng theo cánh cửa mở ấy vào Việt Nam ngày càng nhiều và đa dạng hơn.

Ban đầu khi chưa biết hương vị của vang, vị chát của nó làm người ta nhìn vang với ánh mắt nghi ngại nhưng lâu dần, từ người này lan sang người khác người ta uống rượu vang hầu như trong mọi trường hợp có cuộc vui hay họp bạn, mặc dù vang không phải là thứ rượu có nồng độ cồn, có thể làm tăng hưng phấn cho những cuộc vui như thế.

Tại hải ngoại, người Việt đã sử dụng vang như một thứ nước uống thay cho bia hay rượu mạnh từ rất lâu. Các loại vang đắt tiền không phải là chọn lọc của phần nhiều bởi nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên khuynh hướng trong nhà nên có vài nhãn hiệu vang ngon đã từ lâu góp phần đổi thay cách thưởng thức của cộng đồng Việt Nam xa xứ. Hàng ngàn chai vang khăp thế giới được nhiều người sành điệu mua thử, nếu chai nào còn ở lại với họ kể như hãng rượu đã thành công khi chinh phục được khầu vị người Việt, những người từng nếm rất nhiều cay đắng trên con đường tìm tới bến bờ tự do…

Người Việt cùng ly rượu vang

Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thấy vang ngon trong một lần tình cờ uống thử, rồi thì tìm mua một chai vang ngoài tiệm thật không dễ dàng chút nào.! Vì trong hàng ngàn chai mang đủ mọi quốc tịch, nằm ngay hàng trên kệ, vậy ! bạn sẽ chọn chúng theo cách nào? Với chúng tôi người đang chia xẻ với quý vị, tôi ưu tiên cho những chai vang nào nhìn bắt mắt đầu tiên, có design đẹp hay cái logo cũng hợp với nhãn quan là đủ chinh phục được mình rồi, vốn dĩ cái “đẹp” bao giờ cũng dễ được thu hút và sẽ dẫn dắt mọi chuyện…

Tuy vậy, đã nhiều lần tôi đã bị hố, và hố nặng nữa là đằng khác. Vẻ đẹp của cái nhãn không đảm bảo được phẩm chất của rượu, và ngay cả một sản phẩm đắt tiền,cũng có người nói ngon kẻ nói chua người nọ lại nói chát là chuyện thường gặp khi uống rượu vang.
 

Ngắm màu sắc của nó, nếm chất vị của nó và ngửi mùi hương quyến rũ của nó để rồi cuối cùng thưởng thức vang là cả một nghệ thuật, vậy nếu không biết những bước cơ bản này thì người uống vang sẽ thiếu mất một phần trọng yếu nhất trước khi bắt đầu uống những ngụm vang trước nhất…Nó chính là món quà mà Thượng Đế đã ban tặng cho Nhân loại.

Những người đã đến nhiều quốc gia, nghiên cứu nhiều và đặc biệt tỏ ra rất nặng lòng với các loại rượu vang, nhất là vang của Pháp nơi nổi tiếng đã trồng và sản xuất hàng trăm loại rượu vang ngon nhất thế giới.

Năm 2003 nhà báo Lê Văn đã cho ra mắt cuốn sách có tên “Rượu vang, món quà của Thượng đế” để chia sẻ những kinh nghiệm của ông về loại rượu đặc biệt này.

Khi hiểu rõ những điều quan trọng nhất về loại thức uống này, cũng như có ít nhiều kinh nghiệm về nó, chúng sẽ giúp ta có cái nhìn khác sâu hơn về Vang và từ đó nắm thêm những bí quyết thưởng thức chúng.

Muốn uống thử một chai vang do tự tay mình mua thật không dễ dàng tí nào, vậy có tiêu chuẩn nào nhất định khi chọn mua một chai vang hay không?

Cách chọn rượu đầu tiên, vẫn có nguyên tắc cơ bản là rượu nào mà mình nếm thử mà vừa ý thì đó là rượu ngon rượu tốt đối với mình, không cần phải có một tiêu chuẩn chắc chắn nào cả.

Các chuyên gia về rượu vang viết trên các tạp chí có uy tín, người ta đặt ra những tiêu chuẩn, nhưng nhiều khi mỗi một người chúng ta có khẩu vị riêng biệt của mình. Người thì ưa uống rượu có vị ngọt ngọt một chút cho dễ uống, đó là những người mới bắt đầu đi vào thế giới rượu vang

Người Việt cùng ly rượu vang

Người uống lâu rồi thì thấy, à! uống ngọt ngọt như vậy nó có vẻ lợ và không hợp với đồ ăn cho nên dần dần họ bỏ bớt vị ngọt đi, họ tiến lên nếm thử những thứ rượu mà vị của nó đậm đà hơn, nó thích hợp với từng món ăn một, thì đó là trình độ của họ đã cao hơn thành ra ở mỗi giai đoạn mỗi người có một sở thích riêng biệt nào đó.

Cái sở thích của mình chính là “tiêu chuẩn” thì dựa vào đó mà chọn lọc rượu vang thôi. Tuy nhiên cũng có một vài thứ rượu mà người ta có thể khuyến nghị để cho người mới bắt đầu uống có thể khám phá rượu vang. Các loại rượu ấy không cần phải tốn nhiều tiền, một khi mình đã uống lâu rồi đã có kinh nghiệm đã biết thứ rượu nào cao cấp thứ rượu nào ngon hơn thứ nào thì chứng đó chúng ta mới bắt đầu khám phá dần dần cái thế giới rượu vang rất mênh mông đó.

 

Đối với các loại rượu mạnh thì rõ ràng là càng đắt tiền thì rượu càng ngon. Trường hợp của vang thì có thể áp dụng được điều này hay không?

Không cần gì phải nhiều tiền! Ta cứ dần dần tìm ra loại rượu ưa chuộng đấy là cái thú của ngưởi đi vào thăm dò, khám phá thế giới rượu vang, tức là một thứ đồ uống mà bây giờ hầu như phổ biến khắp thế giới. Người Việt Nam chúng ta càng ngày càng hội nhập nhiều vào nền kinh tế toàn cầu tiếp xúc với bạn bè với khách hàng ngoại quốc cho nên không thể không biết đến rượu vang, đấy là điều tốt mà chúng ta nên khích lệ.

Khi đứng trước một kệ rượu vang là tôi lại choáng váng. Không những với cái tên của hãng sản xuất mà còn các thể loại của chúng. Nào là Merlot hay Pinot Noir, rồi Chardonnay, Cabernet Sauvignon….chẳng thể biết mỗi loại ấy nó có đặc điểm gì và nó ngon trong trường hợp nào…

Rượu vang nó tùy loại, có những loại mà người ta làm ra với mục đích uống ngay thí dụ như rượu beaujolais. Loại người ta làm ra để lâu ngày một lâu nó càng đậm, càng trầm xuống cái vị nó càng merlot down. Merlot down tức là nó tựa như là kín mùi thì loại này người ta phải làm theo một công thức, một phương pháp khác để thích hợp với thời gian kéo dài làm cho nó dần dần chín muồi đi.

Như vậy thì không nhất thiết rượu càng cũ bao nhiêu thì càng ngon bấy nhiêu và càng đắt tiền bấy nhiêu. Không, không phải vậy. chai rượu Beaujolais chẳng hạn, tức là rượu vang của Pháp, nếu chúng ta mua về và chúng ta không uống ngay mà để lại vài ba năm thì rượu đó nó bắt dẩu xuống dốc ! phẩm chất của nó kém dần đi bởi vì loại vang đó nó quý ở chỗ cái “taste”, cái vị của nó phải tươi mát, phải mới mẻ thì nó mới đem lại cho ta một sự thích thú khi chúng ta nếm nó cùng với những món ăn nhẹ nhõm ngay cả seafood tức là đồ biển cũng vẫn rất tốt dù nó là rượu đỏ.

Thế nhưng có những sản phẩm làm ở vùng Bordeaux của Pháp thì phải đợi từ 5 cho tới 10 năm hẳn mở ra uống. Nểu uống sớm quá thì nó chưa đạt tới mức độ ngon nhất của nó. Nó chưa đến đỉnh cao phẩm chất của nó cho nên uống như vậy là uổng là phí vì sản phẩm ấy thường là đắt tiển có khi năm bảy chục hay một vài trăm đô la hay hơn nữa.

Chúng ta giữ nó, phải bảo tồn nó ở một nơi phù hợp. Ở một chỗ mát mẻ không có ánh sáng, không bị những tiếng động chung quanh gây ra những chấn động với nó. Tới chừng đó nó sẽ cho ta một thứ rượu vang rất ngon. Nhưng mà, nó phải tùy loại rượu không phải loại nào cũng để lâu được đâu. Có những loại càng để lâu càng dở. Đó là một sai lầm rất nhiều người mắc phải là cứ tìm mua những chai nào thật cũ và cho rằng là rượu vang quý, mở ra nhiêu khi uống chua lè bởi vì đến lúc ấy thì rượu đã trở nên dấm rồi, điều đó không đúng.

Người Việt cùng ly rượu vang

Mỗi một loại rượu vang nó được làm theo một công thức khác nhau và bằng một loại nho khác nhau cho nên hương thơm của nó cũng khác biệt. hương thơm của mỗi loại rượu vang đều có nét đặc biệt của nó và nó phù hợp với một loại đồ ăn nào đó. Bây giờ người ta có khuynh hướng là những người đi làm công hay tư sở, sau một ngày làm việc mệt mỏi họ muốn ghé vào một cái quán nho nhỏ, kêu một ly rượu uống mà không cần phải ăn, như một loại khai vị thì đấy là loại rượu vang làm bằng nho trắng. Nho Chardonnay hay là loại nho Sauvignon Blanc là những loại khai vị, ngồi nói chuyện tán dóc với bạn bè cho nó thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng. Loại đó nó nhẹ nhõm thôi và làm bằng loại nho trắng.

Đến khi người ta chuyển qua ăn cơm dù là cơm Việt Nam hay cơm Pháp cơm Ý hay cơm Tàu chăng nữa thì ly rượu vang nhiều khi nó vẫn thích hợp. Nó nâng cao mùi vị, nâng cao sự thích thú của thực khách cho nên chừng đó lại phải chọn lựa loại rượu vang nào cho hợp với món ăn.

Nguồn: sưu tầm

Vì sao uống rượu vang đỏ lại đau đầu?

Rượu vang Ice Wine – rượu của mùa hè

Rượu Sâm Panh để lâu liệu có ngon hơn?

Cách chọn và thưởng thức rượu vang

Rượu vang cổ xưa nhất có nguồn gốc từ đâu?

Nút bần rượu vang

Phương pháp trị bệnh thú vị bằng rượu vang ở Pháp

CHI-LÊ TRONG DÁNG HÌNH LY RƯỢU

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo