Napa Valley – Vùng rượu vang danh tiếng nhất nước Mỹ

Ở Mỹ có nhiều vùng đất chuyên canh tác các giống nho để sản xuất rượu vang, nhưng Napa Valley là thung lũng danh tiếng nhất và được mệnh danh là thủ phủ rượu vang của Mỹ. Với trên 400 nhà rượu lớn nhỏ, Napa Valley chính là thiên đường với những người sành vang.

Mặc dù Napa Valley chỉ tạo ra 4% trong tổng sản lượng rượu vang California vốn chiếm đến 90% tổng sản lượng rượu vang Mỹ nhưng nó lại đóng góp vai trò quan trọng trong bản đồ vang của thế giới với những loại vang chất lượng cao và cực kỳ đắt đỏ. Trong cuộc thi Blind Tasting diễn ra vào 1976 tại Paris – Pháp, vang Napa Valley đã vượt qua các lâu đài rượu vang Pháp danh giá và giành chiến thắng đầy thuyết phục (Hội đồng chấm thi vào năm đó có nhiều chuyên gia vang người Pháp) và từ đó, bắt đầu cho thời kì hưng thịnh của vang Napa Valley nói riêng và rượu vang Mỹ nói chung.

Napa Valley - Vùng rượu vang danh tiếng nhất nước Mỹ
Bên cạnh những nhà làm rượu lớn, Napa Valley còn có rất nhiều những nhà vang nhỏ nhưng chất lượng và mùi vị cũng không kém cạnh những những người anh lớn. vì vậy nên, rất có thể bạn sẽ ở trong số hơn năm triệu lượt du khách hàng năm tìm đến đây không chỉ để thực hiện hành trình khám phá rượu vang, đi tàu lửa thăm các nhà sản xuất rượu vang, mà còn là để thưởng ngoạn cảnh tự nhiên, mua sắm quà lưu niệm, chụp ảnh kỷ niệm và thưởng thức những món ngon của miền nam California.
Napa là nơi sản xuất ra nhiều chai vang thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên chỉ có một số vùng nho nhất định mới có thể sản xuất ra rượu vang xuất sắc như thế, nó là kết quả của điều kiện thổ nhưỡng và ước muốn tạo ra dòng rượu vang chất lượng cao của người sản xuất.
Khí hậu và cảnh vật của Napa Valley đa dạng từ vùng này tới vùng khác. Tìm hiểu kỹ các vùng, bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa Carneros, thuộc vịnh San Pablo phía nam của thung lũng, và vùng sỏi đá gồ ghề Stags Leap.
Bạn có thể trải nghiệm không khí thanh bình, yên ả của Oakville và Rutherford hoặc chứng kiến những người nông dân vất vả trồng nho trên những sườn dốc núi đá cheo leo, hiểm trở.

Napa Valley - Vùng rượu vang danh tiếng nhất nước Mỹ
Trong số hàng trăm nhà rượu tại Napa Valley chẳng thể không kể đến Joseph Phelps, nhà rượu gia đình lừng danh trên thế giới về việc sản xuất ra các loại rượu vang chất lượng và đẳng cấp. Joseph Phelps thành lập năm 1973 bởi Ngài Joseph Phelps, nằm ở Napa Valley và phía Tây Sonoma Coast.
toàn bộ các vườn nho của Joseph Phelps đều thuộc sở hữu gia đình và kiểm soát chất lượng từ khi trồng nho đến khi đóng chai. Nhà rượu sở hữu diện tích 390 mẫu đất trồng nho ở Napa Valley với 8 vườn nho ở St. Helena, Rutherford, Oakville, Stags Leap, the Oak Knoll, vùng phía nam Napa, Carneros và 100 mẫu đất trồng nho ở Sonoma Coast.
Mỗi vườn nho mang một tính cách, hương vị khác nhau cho rượu vang. Joseph Phelps có một triết lý sâu sắc trong việc làm rượu đó là phải tạo ra loại rượu vang có chất lượng tốt nhất có thể trong mỗi niên vụ, bảo đảm loại rượu vang đó miêu tả sự đa dạng, cân bằng và mô tả Tất cả những gì tinh túy nhất của vườn nho.

Insignia chính là sự tiên phong của việc làm rượu vang theo kiểu trộn Bordeaux trước nhất ở Califormia và tạo nên danh tiếng tuyệt hảo cho Joseph Phelps. Trải qua 40 niên vụ với những đánh giá đầy ái mộ, Insignia được công nhận trên toàn thế giới là một trong những loại vang biểu tượng cho Napa Valley. Niên vụ 2002 được nhận giải “Wine of the Year” bởi tạp chí Wine Spectator năm 2005 và Robert Parker đã đánh giá 100 điểm cho 3 niên vụ 1991, 1997 và 2002 và mệnh danh Insigna là một trong những loại rượu Cabernet Sauvignon trộn ngon nhất trên thế giới.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo