Một vài chia sẻ về giống nho Merlot

Merlot cũng là một giống nho đen được dùng để làm rượu vang hương thơm nhẹ nhàng, ít vị chát, chua nhưng cảm giác khi uống sẽ đầy đặn với độ cồn cao hơn các loại rượu vang được làm từ Cabernet Sauvignon.

Khi nói về mùi hương (Flavour) của các loại rượu vang Merlot, thông thường sẽ có 2 trường hợp khác nhau tùy theo độ chín của trái nho khi được thu hoạch để làm rượu vang:

Một vài chia sẻ về giống nho Merlot

Trường hợp thường gặp nhất là rượu vang Merlot được canh tác tại những vùng có khí hậu nóng hoặc những trái nho chín tới (Over-ripe)được thu hoạch từ những vùng có khí hậu ôn hòa, mát mẻ: rượu vang thường có nhiều mùi trái cây như: blackberry, black plum và black cherry, độ cồn cao và vị chua tương đối vừa phải. Ngoài ra, nếu rượu vang được làm từ những trái nho chín ngẫu hơn, sẽ thể hiện mùi thơm của bánh trái cây (Fruitcake), chocolate.

Trường hợp ít phổ biến hơn, là loại rượu vang Merlot với mùi vị tinh tế hơn đến từ những vùng có khí hậu ôn hòa hoặc lạnh, với hương thơm đặc trưng của trái cây đỏ (red fruit): plum, red berry, strawberry và lá bạc hà (mint), thường có vị chát cao hơn những chai vang Merlot được làm ở vùng có khí hậu nóng hơn.

Một vài chia sẻ về giống nho Merlot

Giống Cabernet Sauvignon, những chai vang Merlot ngon thường được ủ trong thùng gỗ sồi để có thêm hương thơm đặc trưng như gia vị, vani và cà phê.

Những vùng vang Merlot hảo hạng trên thế giới:

Bordeaux – Right Bank: với 2 vùng và 3 phân hạng quan trọng là Saint-Emillion AC (với phân hạng Saint-Emillion Grand Cru AC) và Pomerol AC.

Merlot là giống nho chủ đạo trong việc tạo nên những chai vang hảo hạng của những vùng trên. Rượu vang làm tại vùng này (Right Bank) thường tinh tế và nhẹ nhàng hơn những chai vang Bordeaux ở vùng Left Bank, thường có vị chát và chua ít hơn với hương thơm của trái cây đỏ: plum, red berry nhấn nhá thêm hương thơm của gỗ tuyết tùng (Cedar) và thuốc lá khi rượu vang được ủ.

Ngoài ra, Merlot còn được trồng và sử dụng tại những vùng vang sau:

New Zealand: những chai vang Merlot của New Zealand thường có vị chua, chát khá cao hoặc vừa phải với hương thơm của gỗ tuyết tùng (Cedar) và lá dâu dại (Blackcurrant Leaf)

California (USA)những chai Merlot hảo hạng của California lại thường có độ cồn cao, vị chát đằm thắm và hương thơm của các loại trái cây chín, bánh trái cây (Fruitcake) nhấn nhá chút hương vị Vani, gia vị và thuốc.

Nguồn: yêu rượu vang

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo