Decanter và sang chiết rượu vang

Decanter là gì?

Decanter là thuật ngữ dùng để chỉ bình chiết rượu được làm từ chất liệu pha lê hoặc thủy tinh. Chúng thường được sử dụng trong quy trình phục vụ rượu vang của nhà hàng, khách sạn. Decanter có vai trò hỗ trợ nhân viên Phục vụ rót rượu vang hiệu quả nhất để kích thích hương thơm và mùi vị của rượu vang, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng rượu.

Decanter và sang chiết rượu vang

Decanter loại trung bình có trọng lượng tương đương với một chai rượu vang chuẩn dung tích 0,75 lít. Nó được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và tùy vào từng loại rượu mà nhân viên sẽ chọn Decanter tương ứng. Trong quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao quốc tế, thì phục vụ rượu với Decanter được đánh giá là tiêu chuẩn nhất định phải có của một nhân viên Phục vụ.

Sang chiết rượu vang

Sang chiết rượu từ bình này sang bình khác không phải là động tác biểu diễn ở một bàn tiệc. Khi di chuyển trong không gian có không khí, ô-xy sẽ tác động khiến các vị a-xít cao; độ cồn nồng và chất chát hăng gắt giảm xuống, đồng thời hương vị rượu sẽ dậy mùi. Tất cả các biến đổi ấy sẽ giúp chất lượng vang cao gấp bội khi thưởng thức. Thao tác này cũng có mục đích gạn lắng cặn rượu.

Decanter và sang chiết rượu vang

Mỗi loại rượu có độ a-xít, cồn, gắt khác nhau nên thời gian sang chiết trước khi uống cũng khác nhau, trung bình là từ 5 phút đến 2 tiếng đồng hồ. Nên nhớ, bình sang chiết cần được rửa sạch sau khi dùng với nước nóng bên ngoài bình và nước lạnh bên trong. 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo