Con người biết uống rượu vang từ thời kỳ đồ đá?

Mặc dù không có bất kỳ ghi chép về lần đầu tiên rượu vang được làm ra, nhưng các nhà khảo cổ tập trung vào giả thuyết rằng con người thời Đồ Đá đã học theo động vật ăn hoa quả lên men.
Người thời Đồ Đá cũ sống vào khoảng 10.000 năm trước Công Nguyên đã nhồi nho dại vào túi da động vật, đợi nho lên men và uống nước thành phẩm. Thức uống này không chỉ có tác dụng trong các mối quan hệ xã hội như ngày này, mà có thể đã được sử dụng như thuốc.

Con người biết uống rượu vang từ thời kỳ đồ đá?

Các nhà khảo cổ đã phát hiện giống nho cổ nhất có niên đại 60 triệu năm trước. Gần như tất cả lịch sử loài người, sản xuất rượu vang là một kỹ thuật không cần thiết phải ghi chép lại. Nó được giữ và lão hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ sự truyền thụ giữa các thành viên trong gia đình.

Những ghi chép trước tiên về rượu vang xuất hiện trong phần Cựu Ước của Kinh thánh. Trong đó miêu tả Noah sống sót qua trận đại hồng hủy, rời khỏi con tàu và trồng nho để làm rượu vang.

Sau khi các nhà khảo cổ phát hiện ra cặn gạo và mật ong trên một miếng gốm có niên đại 9500 năm ở miền trung Trung Quốc, họ đã có bằng chứng rõ ràng về quá trình lên men thời cổ đại. Thực tế ở Trung Quốc cổ, rượu gạo phổ biến hơn nhiều rượu vang nho, người Trung Quốc gọi rượu vang là bồ đào tửu.

Khám phá ra kỹ thuật làm rượu vang xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.Tại Trung Đông, dấu tích của nho được phát hiện trong một cái chum 7400 năm tuổi, kèm theo mẩu nhựa cây được cho là chất bảo quản rượu.

Trong ngôi mộ của Pharaoh Scorpion I của Ai Cập, giới khảo cổ thu được nhiều phát hiện ra hàng chục vò gốm chứa chất cặn giống như rượu có niên đại khoảng 3150 năm trước Công Nguyên. Hạt và vỏ nho cũng được tìm thấy tại đây.

Rượu vang đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của Ai Cập cổ đại. Nghề sản xuất rượu vang hoàng gia xuất hiện ở châu thổ sông Nile sau khi kỹ thuật canh tác nho ra đời từ Levant tới Ai Cập.

Rượu vang ở Ai Cập cổ đại cốt yếu là vang đỏ, nhưng phân tích mẫu vật lấy từ lăng mộ của Tutankhamun cho thấy dấu hiệu của vang trắng.

Con người biết uống rượu vang từ thời kỳ đồ đá?

Người Phoenicia đã tiếp thu kỹ thuật làm rượu vang từ các khu vực phía Đông như vùng Lưỡng Hà. Từ đó thông qua mạng lưới thương mại rộng lớn, họ mang rượu vang đi khắp nơi, nho và kỹ thuật làm rượu vang nhờ đó đã đi khắp vùng Địa Trung Hải. Nghề làm rượu vang lão hóa mạnh mẽ ở Hy Lạp và La Mã.

Chai rượu vang nguyên vẹn lâu đời nhất thế giới được phát hiện vào năm 1867, khi khai quật một quan tài đá từ thời La Mã bên dưới một vườn nho gần Speyer, Đức. Ước tính, sản phẩm này được sản xuất vào khoảng năm 325. Hiện nó vẫn chưa được mở và đang được trưng bày tại bảo tàng lịch sử ở Đức.

Nguồn: soha

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo