Chọn và kết hợp rượu vang nghệ thuật

Không như các đồ uống khác, chủ yếu được sử dụng sau khi ăn, rượu vang có khả năng kết hợp tài tình với các thực phẩm và món ăn đa dạng. Mỗi nhóm thực phẩm sẽ có cách phối hợp với từng loại vang khác nhau để đem đến mùi vị tuyệt vời cho bữa ăn.

1. Chọn rượu vang theo món ăn

Chọn và kết hợp rượu vang nghệ thuật

Rượu vang đã được nâng tầm phát triển với sự đa dạng về chủng loại, nguồn gốc và hương vị chứ không đơn thuần là đồ uống đi kèm nữa. Trong đó, vang cốt yếu được phân loại thành có các nhóm: vang trắng chat, vang trắng ngọt, vang trắng thường, vang có gas, vang đỏ nhẹ, vang đỏ thường, vang đỏ nặng, vang tráng miệng… Nguyên bản rượu vang được làm từ nho đỏ và trải qua 6 công đoạn chính từ ép nho, lên men, ép bã nho, chuyển hóa acid, trộn và ủ rượu. Ngoài vang đỏ và vang trắng là những dòng vang phổ biến, hiện nay còn có thêm vang hồng và vang trái cây với vị nhẹ và đa dạng hơn. Có một nguyên tắc đơn giản nhất để người dùng có thể chọn lọc và phối hợp hài hòa với đồ ăn chính là vang đỏ đi với thịt đỏ, vang trắng đi với thịt trắng và hải sản:

– Vang trắng chát kết hợp với rau xanh, rau xào và cá

– Vang trắng ngọt hợp với phô mai mềm, phô mai cứng, xúc xích, bánh ngọt

– Vang trắng thường nên đi với phô mai mềm, tinh bột, hải sản, cá, thịt gia cầm

– Vang có gas: cá, phô mai mềm, rau xanh, tinh bột, phô mai cứng

– Vang đỏ nhẹ: rau xào, hải sản, thịt gia cầm

– Vang đỏ thường: phô mai cứng, thịt gia cầm, rau xào, thịt, xúc xích

– Vang đỏ nặng: xúc xích, thịt, phô mai cứng

– Vang tráng miệng: xúc xích, tinh bột, phô mai mềm, bánh ngọt

2. Chọn theo vùng sản xuất

Chọn và kết hợp rượu vang nghệ thuật
Không chỉ chọn theo dòng vang, mà mỗi vùng đất sản xuất rượu vang nức tiếng còn có những sản phẩm mang mùi vị và tên tuổi riêng của mình. Ví dụ như trong dòng vang trắng, bạn có thể chọn lọc vang Bordeaux, Riesling (Hoa Kỳ) hay New Zealand. Trong khi đó, Chile lại nức tiếng với những dòng vang trắng và vang tráng miệng. Trong khi đó vang Ý sẽ bị chát và mùi vị nguyên chất hơn so với các dòng vang khác.

3. Năm sản xuất

Khi chọn rượu vang, bạn sẽ nghe đến việc chọn vang năm nào cho thích hợp như chai vang được sản xuất năm 1990 có ngon hơn chai cùng loại được sản xuất năm 2000? Với những người sành sỏi về rượu vang, biết được năm sản xuất của từng vùng, từng dòng rượu là cách để biết về điều kiện tự nhiên của vùng trong thời gian đó có thể tạo ra những chai vang hảo hạng hay không. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chai vang lâu năm không hẳn đã là chai vang ngon và thích hợp với bạn.

4. Nếm, ngửi và cảm nhận

Chọn và kết hợp rượu vang nghệ thuật
Để chọn lọc được chai vang thích hợp với bữa ăn cũng như chọn ra loại vang yêu thích, bạn hãy nếm, ngửi và cảm nhận hương vị. Ngay khi rót chai vang, lắc nhẹ ly và mùi hương chủ đạo bạn ngửi thấy những mùi vị rất riêng, đó có thể là mùi nho, mật ong, táo hay gỗ sồi dùng để ủ rượu. Sau khi ngửi hương thơm, bạn hãy nếm và cảm nhận vị rượu của riêng mình. Vị rượu ngon sẽ là sự hòa quyện của nhiều mùi vị khác nhau trong từng ngụm rượu, và lưu lại vị đặc trưng sau khi nếm.

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo