Chọn decanter cho rượu vang!

Nếu bạn là người đặc biệt ưa chuộng rượu vang, hoặc liên tục uống dòng vang này, thì bình chiết decanter là 1 dụng cụ chẳng thể thiếu trong tủ rượu vang gia đình. Tuy nhiên trên thị trường hiện tại xuất hiện nhiều loại bình decanter khác nhau, với kiểu dáng và công dụng thiết kế riêng cho từng dòng rượu vang bởi thế việc chọn ra loại phù hợp nhất không phải điều dễ dàng.
Chọn decanter cho rượu vang!
Bình decanter rượu vang là gì?

Decanter là 1 loại bình bằng thủy tinh hoặc pha lê, dùng để chiết rượu vang đỏ trước lúc uống. Ta nên chọn loại trong suốt để có thể quan sát màu rượu vang. Bình decanter thường có thân và đáy rộng, khi rót rượu vang đỏ vào sẽ nâng cao cường diện tích tiếp xúc với không khí và quá trình chiết rượu diễn ra nhanh hơn.

Để chiết rượu, ta rót rượu vang từ chai vào bình decanter, sau đó lắc mạnh để không khí tràn vào bình nhiều hơn. Khí oxy sẽ giúp phá vỡ cấu trúc trong rượu vang đỏ, giúp rượu mau chóng dậy mùi và trở thành mềm mại, đằm thắm hơn. Tiếp đến, ta để rượu vang đỏ “thở” trong không khí chừng 30-60 phút, tùy vào từng dòng rượu vang. Khi thưởng thức, ta sẽ thấy vị rượu mềm mại, mượt mà và uống rất ngon.

Kinh nghiệm chọn bình decanter rượu vang
Chọn decanter cho rượu vang!
Bạn có thể tìm thấy trên thị trường gần như loại bình decanter với kiểu dáng khác nhau như:

Một số chai vang đỏ cần thời gian chiết lâu hơn các chai vang khác. Ví dụ, rượu vang đỏ săn chắc, với nồng độ tannin cao thì cần để “thở” trong không khí lâu hơn các dòng vang nhẹ nhõm. vì vậy, khi chọn loại bình decanter thích hợp, ta nên chọn loại có đáy rộng để nâng cao diện tích tiếp xúc với không khí.

Một số kinh nghiệm chọn bình decanter:
Chọn decanter cho rượu vang!
– Rượu vang đỏ tía đà (Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo): chọn loại có đáy rộng

– Rượu vang đỏ trung bình (Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto): chọn loại có kích thước trung bình

– Rượu vang đỏ nhẹ nhõm (Pinot Noir, Beaujolais): dùng cho trong bình decanter nhỏ tới trung bình, đã được làm lạnh

– Rượu vang trắng và vang rose: không cần chiết trước lúc uống. Nếu muốn thì có thể dùng loại bình decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Nguồn: Sưu tầm

Các bài viết về kiến thức rượu vang đáng chú ý:

Kinh nghiệm tặng quà bằng rượu vang!

Rượu vang đỏ không nên kết hợp với các loại thức ăn?

Vài đặc điểm của rượu vang Pháp!

Một số cách bảo quản rượu vang tại nhà sau khi mở nắp!

Rượu vang trắng cùng tiệc hải sản!!

Chọn vị trí đặt tủ rượu vang sao cho may mắn

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo