Chardonnay – con tắc kè hoa của rượu vang trắng!

 

Chardonnay là giống nho trắng khá đặc biệt vì Chardonnay có thể tạo nên các dòng vang trắng khá ngon đến từ các vùng có kiểu khí hậu khác nhau trên thế giới, từ vùng có khí hậu lạnh như Chablis (Bourgogne) đến vùng có khí hậu nóng ( một phần của California), sự đa dạng trong phong cách rượu vang của Chardonnay đều đến từ nguồn gốc thổ nhưỡng và kiểu khí hậu của nơi trồng trọt.

+ Ở những vùng có khí hậu lạnh, rượu vang Chardonnay thường có mùi hương của các loại trái cây xanh (táo, lê) , chanh (Citrus) và đôi khi có thêm mùi hương của các loại rau củ (dưa chuột).

+ Tại những vùng có khí hậu ôn hòa hơn như Burgundy (Bourgogne) hoặc những vùng vang hảo hạng của Tân Thế Giới, rượu vang Chardonnay thường có hương thơm của các loại quả hạch (Đào), chanh và dưa lưới.

+ Ở Vùng có khí hậu ấm áp hơn, rượu vang sẽ có mùi vị của các loại trái cây nhiệt đới (đào, chuối, thơm, có thể cả xoài và sung)

Chardonnay – con tắc kè hoa của rượu vang trắng!

Ngoài ra, có rất nhiều mùi vị đặc trưng của rượu vang Chardonnay lại không phải có nguồn gốc tự nhiên mà lại đến từ kỹ thuật làm vang của nhà làm rượu. Nếu trong quá trình làm vang, nhà làm rượu có thêm quá trình lên men Lactic (Malolactic Fermentation), kết quả mang lại là một loại vang Chardonnay lại có mùi vị của bơ, sữa và vị chua dịu hơn. Nếu trong quá trình lên men, lees (phần vỏ của các con men đã chết được để lại trong rượu vang đến khi quá trình lên men kết thúc) được giữ lại, thỉnh thoảng được khuấy đều trong suốt quá trình lên men, sẽ cho ra một loại rượu vang với mùi vị hấp dẫn, với rất nhiều mùi bơ và men bánh mì. mùi vị của bánh mì nướng, vani hay dừa lại có được thông qua việc sử dụng gỗ sồi trong quá lên men.

Những loại rượu vang Chardonnay thông thường mang lại đầy đặn trong vòm miệng. Những chai Chardonnay thượng hạng được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có thêm mùi vị của mật ong, và các loại hạt.

Các Vùng vang Chardonnay hảo hạng:

BOURGOGNE – BURGUNDY: Vùng sản xuất rượu vang Chardonnay truyền thống của Pháp và là nơi có thể làm nên những chai Chardonnay thượng hạng và đắt giá trên thế giới. Trên nhãn chai của các chai Vang đến từ vùng Bourgogne, “Chardonnay” thường ít khi được đề cập đến, thay vào đó, các nhãn chai lại thường đề cập đến vùng, làng, hoặc chính các vườn nho nơi các trái nho được thu hoạch. Chardonnay được trồng khắp nơi tại vùng Burgundy. Rượu vang được làm từ nho Chardonnay được thu hoạch thuộc địa phận Burgundy thông thường được ghi phân hạng là Bourgognr AC.

Chardonnay – con tắc kè hoa của rượu vang trắng!

Chablis: là vùng có khí hậu mát. Rượu vang Chablis thường có độ cồn khá cao và độ ngọt ít, với độ chưa tươi mát và dễ uống với mùi hương của chanh và táo xanh. Ngoài ra, một số chai vang thuốc phân hạng cao của Chablis như Premier và Grand Cru thường có mùi khói, đá lửa và khoáng sản. Đặc biệt, rất ít rượu vang Chablis được ủ trong thùng gỗ sồi.

Côte d’Or : vùng thung lũng vàng của Burgundy có khí hậu ấm áp rất thích hợp cho các chai Vang Chardonnay thượng hạng. Rượu vang trắng của vùng Côte d’Or thường được sản xuất tại phía năm ( aka Côtes de Beaune) và thường được ghi phân hạng trên nhãn chai dựa theo tên các làng nơi trái nho được thu hoạch. Có 2 làng danh tiếng nhất tại phía Nam Côte d’Or cho Vang trắng là Meursault và Puligny-Montrachet. Các nhà làm vang đã sử dụng thùng gỗ sồi nhỏ để lên men và kéo dài thời gian tiếp xúc với lees khi ủ rượu tạo nên một loại rượu vang với độ tinh tế cao với rất nhiều mùi hương đa dạng của các loại quả hạch, cam, chanh, gỗ sồi và gia vị. Rượu Vang trắng được sản xuất tại vườn nho Le Montrachet được công nhận là chai vang Chardonnay ngon nhất trên thế giới (Và giá cũng tương ứng như vậy)

Vùng Mâconais – vùng cực nam của Burgundy, được xem là vùng có sản lượng vang trắng nhiều nhất tại Burgundy với giá cả hợp lý, rượu vang làm tại vùng Mâconais thường nhẹ nhàng, dễ uống với độ chưa vừa phải với hương thơm của dưa lưới, chanh. Thông thường, rượu vang có rất ít hoặc không có mùi hương gỗ sồi. Pouilly-Fuissélại mang đến một dòng vang Chardonnay với vị chua đằm thắm, và mùi vị của các loại trái cây nhiệt đới như thơm và dưa lưới nơi những trái nho được thu hoạch từ các sườn đồi tại vùng phía nam.

Úc và New Zealand

Tại Úc, Chardonnay được trồng rộng khắp tại tất cả các vùng Vang của Úc với nhiều phong cách khác nhau (Styles of wine). Những vùng vang thượng hạng của Úc có thể kể đến như vùng có khí hậu lạnh của Victoria (Thung lũng Yarra), vùng Andelaide Hills ở phía nam, và vùng Margaret River tại phía tây nam Úc. Trước đây, Tại Úc, Chardonnay thường có hương thơm mặn mà của các loại trái cây (chanh, dưa lưới) với rất nhiều mùi hương của Gỗ Sồi, nhưng với trào lưu thưởng thức vang mới hiện nay, rượu vang Chardonnay của Úc lại mang nhiều mùi hương của trái cây tươi với rất ít hoặc không có gỗ sồi.

Sản lượng Vang Chardonnay của New Zealand là không đáng kể so với sản lượng khổng lồ từ giống nho này dù rằng New Zealand cũng có những nhà làm rượu với sản lượng rượu vang Chardonnay khá lớn. Marlborough là vùng sản xuất rượu vang quan trọng tại New Zealand, rượu vang được làm tại vùng này thường có vị chua tươi mát với rât nhiều hương thơm của hoa quả nhiệt đới, chanh và khoáng sản. Hầu hết các chai vang ngon tại vùng này đều có mùi hương của gỗ sồi.

                                            Chardonnay – con tắc kè hoa của rượu vang trắng!

Mỹ:

Chardonnay được canh tác tại hầu hết các vùng sản xuất rượu vang ngon của Mỹ, tuy nhiên, những chai vang Chardonnay thượng hạng nhất lại đến từ những vùng vang có khí hậu mát mẻ, được làm mát bởi không khí lạnh, các đợt sương mù vào buổi sớm thổi từ Đại Tây Dương vào, góp phần làm trái nho chín chậm hơn thông thường – giúp trái nho có thêm thời gian để phát triển thêm hương vị. Rượu Vang có thể đơn giản được ghi theo tên Tiểu bang California hoặc chi tiết hơn là các vùng vang nức tiếng như: Russian River, Sonoma và Carneros). Một số nhà làm vang tại Mỹ cũng sản xuất rượu vang Chardonnay theo phong cách của các chai vang Vùng Bourgogne: sản xuất với số lượng ít, chú trọng vào chất lượng và đóng chai theo từng vườn nho riêng (single vineyard). Vang Chardonnay của Mỹ có rất nhiều phong cách khác nhau, từ những loại mặn mà với mùi hương đặc trưng của trái đào và gỗ sồi, cho đến những loại tinh tế hơn với nhiều mùi vị đặc trưng gợi nhớ đến những chai vang trắng ở vùng Côte d’Or.

Nguồn: Từ Lễ Huy – Yêu Rượu Vang

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo