Cách rót rượu vang chuyên nghiệp cần biết!

 

Cách rót rượu vang chuẩn đẳng cấp miêu tả phong cách chuyên nghiệp, đồng thời bạn có thể thưởng thức hương vị rượu vang một cách rõ ràng và cuốn hút nhất.

Với những loại rượu khác nhau như rượu vang đỏ, rượu vang trắng, hay champagne đều có cách rót riêng. Rót rượu vang chính là 1 nghệ thuật, đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hành thành thạo.

Cách rót rượu vang chuẩn chuyên nghiệp

Người ta thường nói chỉ cần nhìn vào cách rót rượu là có thể đoán được người này có biết thưởng thức rượu hay không. Vậy cách rót rượu vang  đúng chuẩn như thế nào? Sau đây là những quy tắc trong quá trình rót rượu vang:

  • Khi rót rượu vang bạn nên gói chai trong một khăn sạch lạnh để bảo vệ rượu nó khỏi sự ấm áp của bàn tay. Đặc biệt với rượu vang trắng, nhiệt độ ở tay bạn có thể truyền vào rượu, làm tăng nhiệt độ của rượu vang trắng và ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.
  • Trước khi rót rượu vang bạn nên lau quanh miệng chai cho sạch sẽ. Khi rót nên cầm sản phẩm vừa ý bàn tay và hướng phần nhãn rượu về phía khách. Để họ có thể nhìn thấy thông tin về sản phẩm: Như tên rượu, vùng trồng nho, năm thu hoạch nho.
  • Khi rót rượu vang bạn phải luôn đổ theo kiểu theo chiều kim đồng hồ và phục vụ phụ nữ trước.
  • Bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai lên từ từ có như vậy ta mới thưởng thức mùi vị của mùi rượu vang. Khi kết thúc bạn nên xoay cổ chai sang trái hoặc sang phải một cách nhẹ nhõm. Hướng miệng chai lên trên để tránh rớt ra bàn. Sau đó dùng vải sạch lau chai rượu tránh những giọt rượu còn sót lại trên cổ chai.
  • Sau khi rót rượu vang xong bạn nên đưa chai rượu vào tủ lạnh hoặc 1 thùng đá nhỏ để bảo. Đặc biệt, là rượu vang trắng cần được phục vụ lạnh, việc để rượu vang trắng ở ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu khi muốn dùng tiếp.

Nghệ thuật rót rượu vang

Phong cách rót rượu vang khác nhau

Một số loại rượu vang cần phải được rót hơi khác nhau. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản khi rót rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu champagne cần lưu ý:

  • Rót rượu vang champagne: Với rượu champagne bạn nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Rót một lượng nhỏ trên thành miệng, để cho các bong bóng lắng xuống, rồi rót cho đến khi nó đầy ba phần tư ly.
  • Rót rượu vang đỏ: Từ từ rót rượu vang đỏ khoảng vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/2.
  • Rót rượu vang trắng: Từ từ rót rượu vang trắng chuẩn vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/3.

Bất kể loại rượu nào, bạn phải luôn giữ chai bằng cả hai tay và để ly trên bàn khi rót chúng.

Chuẩn bị ly sao cho rót đúng cách nhất

Chúng ta nên biết cách chọn ly rượu vang phù hợp để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp, sức quyến rũ của rượu vang.

Ly rượu vang trước đó nên được cất trong tủ kính. Bầu rượu nên được úp ngược xuống, tránh bụi bẩn lọt vào. Ngoài ra, trước khi rót rượu, chúng ta cũng nên lấy một chiếc khăn lau qua ly rượu.

Nguồn: Sưu tầm

 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo