Cách chọn và thưởng thức rượu vang

Nguồn gốc rượu vang
Rượu vang có nguồn cội từ châu Âu và ngày nay cũng được nhiều gia đình người Việt dùng dù cho rượu vang có giá không hề rẻ. rượu vang là loại rượu mang tính chất thưởng thức chứ không phải là rượu gạo , rượu trắng để nhậu như của Việt nam. Khi uống rượu vang bạn cần biết:
1. Cách chọn rượu

Cách chọn và thưởng thức rượu vang
Người ta thường dùng
– rượu vang đỏ cho các món ăn từ thịt & đồ nướng
– rượu vang trắng cho các món hải sản
+ Không pha nước đá vào rượu vang
+ Món ăn từ thịt đỏ : nướng , quay nên dùng vang đỏ
+ Món ăn từ hải sản nên dùng vang trắng
+ Nước Pháp, Ý, Chi lê, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha là các nước xuất khẩu nhiều rượu vang nhất
+ Vang đỏ uống ở nhiệt độ 20°C-28°C, khi uống vang đỏ không nên ướp lạnh hay chung với đá. Bạn có thể xem thêm trên chai rượu.
2. Cách uống

Cách chọn và thưởng thức rượu vang
_ Ngắm : rót rượu dưới 1/2 ly, dùng ly chuyên uống rượu vang để uống. Loại rượu vang quý, rất lâu năm thì có màu nâu đỏ. Còn những loại khác thì có màu đỏ ruby
_ Lắc: Khi uống rượu vang thì người ta thường xoay xoay rượu trong ly để nó bán lên thành và có thể quan sát được chừng độ kết dính của nó
_ Ngửi : Sau khi lắc xong thì kê mũi vào để ngửi hương vị của rượu, đối với người sành rượu và đã dùng qua nhiều loại rượu thì mới có thể phân biệt được rượu chất lượng hay không, còn đối với những người mới dùng lần đầu hoặc ít dùng thì bạn cũng có thể tập làm như vậy để có kinh nghiệm. Thường rượu vang được để trong thùng gỗ sồi đã hun khói nên có thể bạn sẽ ngửi được mùi này.
_ Nếm: việc hiểu được nguồn gốc của chai rượu giúp bạn có khái niệm tốt hơn về cách thưởng thức rượu, hương vị riêng của mỗi loại rượu. Khi uống rượu bạn không nên uống 1 hơi mà nên nhấm nháp từng tí rượu và nên hở môi trên 1 tí cho không khí đi vào miệng cùng với rượu , sẽ giúp vị của rượu thêm mặn mà. Bạn ngậm rượu một tí rượu để dễ dàng cảm nhận. Để cho từng giọt rượu tràn qua lưỡi trước khi đi vào bao tử. Một số người có những cách nếm rượu khác nhau nên bạn cũng không nên ngạc nhiên khi một số người lim dim mắt khi uống vang.
_ Nhấp nháp: rượu vang có vị hơi chát và khó uống nên bạn phải dùng lưỡi và mũi để đánh giá được chất lượng của rượu.
Hãy cảm nhận rượu vang theo cách của bạn và bạn sẽ thấy được cái hay, cái quý của rượu vang. rượu vang có thể dùng trong tiệc với đôi món ăn nhẹ sẽ càng tuyệt.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm các bài kiến thức đáng chú ý khác:

Tuổi thọ lên đến 150 tuổi nhờ uống rượu vang một cách hợp lý

Rượu vang đỏ không nên kết hợp với các loại thức ăn?

Phụ kiện rượu vang cần thiết

Rượu vang trắng cùng tiệc hải sản!!

Một ly rượu vang bằng một giờ tập gym???

 

 

 

 

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo