Các phương pháp thu hoạch nho rượu vang

Thu hoạch nho để làm rượu vang

Bước đầu tiên trong sản xuất rượu vang là thu hoạch nho. Theo truyền thống, nho được lựa chọn cẩn thận để làm rượu vang nhưng bây giờ chúng ta có một cách khác để thu hoạch nho Thu hoạch cơ học. Phương pháp này được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960 và đã được nhiều nhà máy rượu vang trên khắp thế giới áp dụng vì những lợi ích khác nhau mà nó mang lại. Có một số nhà máy rượu vang vẫn thích nho hái bằng tay và họ có lý do của họ. Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm của chúng.

Các phương pháp thu hoạch nho rượu vang

Thu hoạch cơ khí

Kiểu thu hoạch này rẻ hơn nho hái bằng tay nhưng máy không phân biệt giữa nho khỏe, thối hay nho chưa chín. Họ phải được sắp xếp tại cơ sở sản xuất rượu vang bởi mọi người. Hơn nữa, có nguy cơ làm hỏng nho sẽ khiến chúng không phù hợp để làm rượu vang. Nho bị hỏng hoặc vỡ oxy hóa.

Các phương pháp thu hoạch nho rượu vang

Một trong những ưu điểm của phương pháp này bên cạnh chi phí thấp là số lượng nho mà máy có thể thu hoạch. Nó thường là nhiều hơn nhiều so với người hái bằng tay. Nó chứng tỏ khá hữu ích ở vùng khí hậu nóng, nơi việc thu hoạch nho phải được hoàn thành trong đêm.

 

Thu hoạch bằng tay

Nhiều nhà máy rượu tự hào nếu nho được hái bằng tay mặc dù chi phí và sản lượng của họ cao hơn so với thu hoạch cơ học. Các công nhân sẽ chỉ chọn những bó nho khỏe mạnh và họ xử lý những bó này một cách nhẹ nhàng. Có một số loại rượu vang như Sauternes liên quan đến các bó botrytized được lựa chọn cẩn thận. Ngoài ra, một số giống nho không dễ bị bong ra khỏi cuống, máy có thể làm hỏng nho, tốt hơn là nên hái bằng tay. Phương pháp sử dụng nhiều lao động này tốn kém hơn phương pháp khác.

Các phương pháp thu hoạch nho rượu vang

Ngoài các phương pháp này, có một số yếu tố nhất định để xác định thời gian thu hoạch tối ưu dựa trên độ chín của nho, được xác định bởi mức độ đường, tannin và axit.

Một mặt, thu hoạch cơ học đã làm cho rượu vang rẻ hơn và mặt khác, nho hái bằng tay là một phương pháp an toàn hơn nhưng đắt tiền. Được nói rằng, cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm và  phụ thuộc vào nhà sản xuất rượu.

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo