Cabernet Sauvignon – Vua của các loại nho đỏ

Có lẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều giống nho Cabernet sauvignon thực sự là một giống nho đỏ hảo hạng nhất thế giới, được coi là vua của các loại nho đỏ. Đối thủ trực tiếp của nó cũng chỉ là Mernot hay Pinot Noir. Với sức sống mãnh liệt của mình Cabernet sauvignon ngày nay đã có mặt trong nhiều vườn nho nổi tiếng trên toàn thế giới, từ Bắc Âu, Khu vực địa trung hải đến Châu Mĩ xa xôi. Cabernet sauvignon trở thành giống nho quan trọng tại nhiều vùng New Word hàng đầu, trong đó nổi bật là Thung lũng Napa, Coonawara và thũng lũng Maipo.

Nguồn gốc của giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon chính xác được lai tạo và phát triển từ Bordelais một vùng trồng nho thuộc khu vực nước Pháp rất nổi tiếng, Bordeaux. Ngày nay trên thế giới đã có khoảng hơn 300 ngàn mẫu trên toàn thế giới trồng giống nho này.

Cabernet Sauvignon - Vua của các loại nho đỏ

Để minh chứng cho nguồn gốc của giống nho, năm 1997 các nhà khoa học tại California đã có nghiên cứu vê di truyền học cho giống nho này, qua mẫu ADN họ đã đưa ra xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là kết quả của sư lai tạo di truyền giữa hai giống nho Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc hai giống nho quan trọng của vùng Bordeaux.

Đặc điểm mạnh mẽ

Lý do gì đã giúp nho Cabernet Sauvignon sinh sôi nảy nở trên khắp thế giới và nổi tiếng đến vậy, có thể sự lại tạo đã ban cho nó một khả năng đặc biệt, đó là sức sống mãnh liệt. Đối với bất kì loại hình khí hậu hay thổ nhưỡng nào Cabernet Sauvignon vẫn phát triển rất tốt, điển hình như tại Okanagan – Canada, hay 20 độ S về phía bắc Argentina hoặc nơi sỏi đá Pessac Leognan, và giàu chất sắt như Terra Rossa của Coonawarra.

Cabernet Sauvignon - Vua của các loại nho đỏ

Cabernet Sauvignon có một tán lá dày đặc việc này giúp nó thích nghi với mọi thứ hấp thụ, quang hợp tốt hơn giúp cho cây nho cho năng xuất khá cao mỗi mùa. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất rượu vang có một sự lựa chọn dễ dàng hơn giữa chất lượng và sản lượng rượu vang.

Chất rượu vang từ Cabernet Sauvignon

Dù được trồng ở bất kì nơi nào giống nho này vẫn giữ nguyên được tính chất đặc trưng vốn có của nó với màu sắc sâu, cấu trúc tannin vừa phải, độ chua cân bằng kết hợp với hương thơm của Blackcurrant, lá cà chua và gỗ tuyết tùng.

Rượu vang từ giống nho này thường được dùng để pha trộn với các loại rượu vang được làm từ một số giống nho thích hợp khác để cho ra một loại rượu hoàn hảo. Ngoài việc pha trộn với Cabernet Blanc và Merlot còn có các giống nho khác như Malbec, Petit Verdot, Shiaz và Carmenere cũng cho ra đời những chai rượu vang tuyệt vời.

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo