Ba phong cách rượu vang trắng Chardonnay

1. Vang trắng Chardonnay ngâm ủ trong thùng sồi với hương kem

 

vang-chardonnay

 

Nếu bạn thích rượu vang trắng đậm đà, mềm mại thì chắc chắn bạn sẽ thích chai rượu vang này. Hương vị rượu vang đa dạng, từ hương vị đậm đà trái cây nhiệt đới như dứa, bơ, vani tới vị nhẹ nhàng của lê, chanh, táo. Thưởng thức kỹ, bạn còn nhận ra mùi khoáng chất nhẹ nhàng.

 

Yếu tố tạo nên sự khác biệt trong rượu vang này chính là việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Đầu tiên, rượu vang tiếp xúc nhiều với khí oxy hơn giúp tạo hương vị táo đường,  bánh nướng và hạt phỉ. Thứ hai, thùng gỗ sồi mới mang lại cho rượu vang nhiều phức hợp hương thơm như vani, đinh hương, quế và dừa. Cuối cùng, rượu vang trắng Chardonnay trưởng thành trong thùng gỗ sồi thường trải qua một đợt lên men nữa gọi là lên men Malolactic, giúp rượu vang có cấu trúc săn chắc và mùi vị đậm đà hơn.

 

Kinh nghiệm chọn mua dòng rượu vang này:

 

– Chọn mua vang Chardonnay được lên men và/hoặc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

 

– Chọn rượu vang có hương vị do việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi mang lại, như mùi vani, kem, táo đường, đưa, bánh mỳ, bơ,…

 

– Phần lớn rượu vang Chardonnay ngâm ủ trong thùng gỗ sồi uống ngon nhất từ 3-5 năm sau vụ nho, ngoài ra nhiều chai vang có thể ngâm ủ tới 10 năm mới đạt độ hoàn hảo.

 

2. Vang trắng Chardonnay không ngâm ủ trong thùng sồi, vị cam quýt nổi bật

 

vang-chardonnay-2

 

Đây là dòng rượu vang dành cho những ai ưa thích rượu vang trắng nhẹ nhàng xen lẫn mùi hoa trái, cây cỏ. Rượu vang được làm trong môi trường kiệm khí oxy nằm lưu trữ vị tươi mới và vị chua acid tự nhiên trong nho Chardonnay. Rượu vang được ngâm ủ trong những thùng thép khôn gỉ một thời gian ngắn trước khi được bán ra thị trường.

 

Kinh nghiệm chọn mua dòng rượu vang này:

 

– Chọn mua vang Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

 

– Chọn rượu vang có hương vị nhẹ nhàng, tươi mát, mùi khoáng chất và hương hoa.

 

– Phần lớn dòng rượu vang này uống ngon nhất khi còn trẻ. Tuy nhiên, vẫn có một vài chai rượu vang Chardonnay nên ngâm ủ trên 10 năm, nhất là vang vùng Chablis.

 

3. Vang sủi bọt Chardonnay: Blanc de Blancs

 

vang-chardonnay-3

 

Rượu vang sủi bọt làm từ giống nho Chardonnay thường được gọi là Blanc de Blanc (tên tiếng Anh “white of whites”). Blanc de Blancs có hương vị rất đa dạng, từ vị đậm đà của chanh Meyer, mật ong, táo, vani nướng và quả phỉ cho tới vị nhẹ nhàng của cam chanh, khoáng chất và cây kim ngân.

Nguồn: Winefolly

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo