Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị khác nhau đến thế?

Một câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều là vì sao rượu vang có vị và mùi giống như nhiều thứ khác nhau và không chỉ là nho. Càng uống nhiều rượu, bạn càng bắt đầu nhận thấy những mùi vị tinh tế như vani, gia vị, thuốc lá, trái cây nhiệt đới (thậm chí là không khí của biển). Chúng ta biết một nhà sản xuất rượu vang không thực sự thêm gia vị (hoặc nước biển vào rượu), vậy làm thế nào để rượu vang có được những mùi vị đặc biệt như vậy?

Nho là một loại hoa quả vô cùng ấn tượng và tinh tế. Mỗi quyết định mà nhà sản xuất rượu đưa ra trong suốt quá trình, từ cách trồng và nơi trồng nho, đến những gì xảy ra với chúng sau khi chúng được ép, tác động đến việc rượu có vị và hương thơm cuối cùng.

Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị khác nhau đến thế?

Có một câu nói của các nhà làm rượu rằng rượu vang tốt nhất do vườn nho. Vườn nho tốt sẽ tạo ra  rượu vang hoàn hảo, và cũng ở giai đoạn này, nho cũng lần trước tiên được tiếp xúc với các yếu tố có thể tác động đến các đặc tính cuối cùng của rượu vang. Nhiều loài côn trùng rất trọng yếu đối với sức khỏe của nho, nhưng có lẽ không có loài nào quan trọng hơn ong. Khi nho lão hóa trong một vườn nho được bao quanh bởi các loại thực vật như thảo mộc hoang dã, hoa và cỏ, những con ong bay xung quanh vườn nho phân phối phấn hoa, và khi nho chín, chúng hấp thụ các đặc tính hương vị tinh tế từ những loại thực vật này.

Các yếu tố như không khí cũng có thể có tác động đến hương vị của nho khi chúng phát triển. Ở nhiều khu vực trên thế giới, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Hy Lạp, đa số rượu vang trắng được trồng trên các vách đá nhìn ra biển. Khi sóng đâm vào đá và phun nước muối vào không khí, không khí mặn sẽ bị nho hấp thụ khi chúng chín, tạo ra một loại rượu vang khai vị thơm ngon khiến bạn có thể nếm và ngửi không khí của biển trong lành.

Tại sao rượu vang lại có nhiều hương vị khác nhau đến thế?

Sau khi nho được thu hoạch từ vườn nho sang hầm, mỗi quyết định của nhà sản xuất rượu vang có ảnh hưởng nhiều đến hương vị tổng thể. Nhà sản xuất rượu chọn cách ép nho như thế nào, muốn lão hóa nước trái cây lên men bằng thùng thép hoặc thùng gỗ sồi, và cho phép rượu vang trong các thùng này truyền đạt hương vị độc đáo khi ngửi vào rượu.

Với toàn bộ các yếu tố này có ảnh hưởng đến mùi vị và mùi hương tổng thể của rượu vang, nó không có gì lạ khi rất nhiều người trong chúng ta nhận được các đặc điểm khác nhau khi nếm và ngửi cùng một loại rượu. Nó là một trong những điều làm cho việc uống rượu vang trở nên thích thú.

Nguồn: Sưu tầm

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo