Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Có một sự khác biệt giữa việc là một người yêu rượu vang thực sự và một người thích uống rượu vang. Một phần thú vị của việc trở thành một người yêu thích rượu vang thực sự là trải nghiệm học hỏi không ngừng đi kèm với việc thử tất cả các loại rượu vang. Với vô số thông tin về rượu vang tồn tại, nó dễ dàng trở thành người bạn riêng của bạn (nói cách khác, một người quản lý rượu chuyên nghiệp) hoặc đơn giản là để gây ấn tượng với bạn bè của bạn trong một cuộc họp mặt xã hội. Dưới đây để tìm hiểu một số thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy tắc bất thành văn.

Cầm ly rượu

Giữ rượu vang đỏ bằng chân ly thủy tinh và rượu trắng bên cuống. Nhiệt độ của bàn tay bạn sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu vang trắng và làm thay đổi hương vị. Đây không phải là trường hợp với rượu vang đỏ, thường được lưu trữ ở nhiệt độ cao hơn rượu vang trắng.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Cơ thể

Khi nói về một cơ thể rượu vang, có nhiều loại bạn có thể xem xét. Nói chung, rượu vang trắng thường có màu sáng và màu đỏ thường là trung bình hoặc toàn thân. Tuy nhiên, cơ thể của một loại rượu đặc biệt thường có nồng độ cồn. Càng có nhiều rượu trong rượu, cảm giác trong miệng càng nặng và ngược lại. Rượu vang có nồng độ cồn trên 13,5% thường được coi là toàn thân, rượu vang với 12,5-13,5% là rượu trung bình và rượu vang dưới 12,5% rượu là loại nhẹ.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Hết hạn

Hãy chắc chắn để uống rượu vang ít hơn 3 ngày sau khi mở. Rượu vang nồng độ mạnh hơn có thể kéo dài đến 10 ngày. Cụ thể hơn, rượu vang trắng chỉ kéo dài 1 đến 3 ngày, trong khi rượu vang đỏ có thể kéo dài 1 đến 2 tuần. Nếu bạn cần lưu trữ rượu vang đã mở, cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ có được thời hạn sử dụng nhiều nhất là làm lạnh nó bằng nút chai ban đầu hoặc bằng nút chai kín. Để phục vụ rượu vang đỏ sau thời điểm này, chỉ cần lấy chai ra khỏi tủ lạnh một vài giờ trước khi uống.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Chân rượu vang

Chân rượu không chỉ ra chất lượng của rượu vang. Để tìm ra loại chân nào mà Rượu vang của bạn có, hãy xoay ly của bạn và quan sát những giọt nước chảy xuống hai bên sau khi bạn ngừng xoáy. Có rất nhiều giọt, hoặc ít? Mất bao lâu để chúng trượt xuống cạnh kính? Mật độ cao hơn của các giọt nước cho thấy nồng độ cồn trong rượu của bạn cao hơn và các giọt nước chảy chậm cho thấy rượu vang ngọt hơn. Vì vậy, thực sự, chân rượu vang của bạn cho biết rượu vang của bạn có hàm lượng cồn cao và / hoặc hàm lượng đường cao.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

* một mẹo nữa cần nhớ là độ ẩm và nhiệt độ của phòng có thể ảnh hưởng đến tốc độ hình thành chân rượu vang của bạn *

Tannin

Tất cả những gì bạn thực sự cần biết về tannin, từ khó nắm bắt được sử dụng thường xuyên trong thế giới rượu vang, đó là chúng là một thành phần cấu tạo của rượu làm cho nó có vị khô (không có nghĩa là khô như không đường, mà có nghĩa là cảm giác khô trong miệng của bạn). Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tannin, hãy xem hướng dẫn của Vine Pair.com về tannin.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Ý nghĩa thực sự của rượu vang khô

Khi một loại rượu được mô tả là khô, thì nó chỉ có nghĩa là rượu không có đường dư trong đó (điều đó KHÔNG có nghĩa là rượu làm cho miệng bạn cảm thấy khô). Khi rượu lên men, rượu được sản xuất khi men ăn đường có trong hỗn hợp. Nếu men được phép tiêu thụ tất cả đường, thì loại rượu này được coi là khô. Tất nhiên, rượu vang cũng có thể là bán khô hoặc ngọt, tùy thuộc vào quá trình lên men được cho phép trong bao lâu.

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

Ly rượu

Tin hay không, hình dạng của ly rượu của bạn có thể làm thay đổi hương vị của rượu vang của bạn! Điều này là do khứu giác – nói cách khác, khứu giác của bạn quyết định hương vị của rượu. Một số ly rượu vang được thiết kế để ghi lại mùi thơm của rượu một cách hoàn hảo, lần lượt sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thì không cần phải chạy ra ngoài và mua tất cả các loại ly rượu trên thị trường. Thử nghiệm với các ly rượu khác nhau để xem loại nào bạn thích nhất với loại rượu yêu thích của bạn! Tuy nhiên, bạn luôn có thể bắt đầu với một bộ ly rượu vang đỏ và tiến bộ từ đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách nếm rượu vang đúng cách, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi ở đây!

Bảy thuật ngữ rượu vang cơ bản và quy luật bất thành văn

NGUYỄN NGỌC SƠN

"Rượu vang - tinh túy thời gian và nghệ thuật. Dưới những trái nho chín mọng, nó mang đến không chỉ hương vị tự nhiên mà còn là sự hòa quyện của kiến thức và đam mê. Mỗi chai rượu vang là một hành trình xuyên qua lịch sử, cảm xúc và hương thơm, tái hiện cuộc sống trong từng giọt."

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo